สั่งปลด-ถอดยศ นายทหาร ร.ท.ข่มขืนเด็กวัย 14 ปี ชี้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

12 ก.ย. 2562 เวลา 10:27 น.

กองทัพภาคที่ 4 มีคำสั่งปลดออกจากราชการ และถอดยศทหารยศร้อยโท หลังสอบสวนแล้ว พบผิดวินัยทหารอย่างร้ายแรง

จากกรณีนายทหารสัญญาบัตรสังกัดกองทัพภาคที่ 4 ได้ถูกกล่าวหาในความผิดฐาน พาบุคคลอายุกว่า 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี ไปเพื่อการอนาจาร ดังที่ปรากฏเป็นข่าวในช่วงที่ผ่านมานั้น ความคืบหน้าล่าสุด ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า ภายหลังทราบเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้หน่วยต้นสังกัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยความโปร่งใส เเละพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และภายหลังได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงพร้อมสั่งพักราชการในระหว่างการสอบสวน เพื่อดำเนินการทางวินัยทหารตามลักษณะฐานความผิดต่อไป

ทั้งนี้คณะกรรมการได้เข้าดำเนินการสอบสวนบุคคล และวัตถุพยานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว พบว่า นายทหารคนดังกล่าวได้กระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหาจริง ถือเป็นการกระทำความผิดวินัยทหารอย่างร้ายแรง ในความผิดฐานประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง กรณีถูกกล่าวหาในความผิดฐาน พาบุคคลอายุมากกว่า 15 ปีแต่ไม่เกิน 18 ปี ไปเพื่อการอนาจาร อันเป็นการกระทำผิดกฏหมายหรือศีลธรรม โดยตนเองก็รู้ว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฏหมายแต่ก็ยังมีเจตนาที่จะกระทำอีก และปัจจุบันได้มีคำสั่งให้ปลดออกจากราชการและถอดยศทหารเรียบร้อยแล้ว สำหรับเรื่องคดีอาญา เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

“ตลอดเวลาที่ผ่านมากองทัพภาคที่ 4 ได้มีนโยบายกวดขันวินัยกำลังพลมาอย่างต่อเนื่องเพื่อเสริมสร้างความรักความสามัคคีภายในกรมกอง และสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน และหากมีการตรวจพบการกระทำความผิดก็จะมีมาตรการลงโทษทั้งทางวินัยและอาญาทหารขั้นเด็ดขาดโดยไม่มีข้อยกเว้น จึงขอให้สังคมได้มีความมั่นใจว่ากองทัพจะไม่ปกป้องผู้กระทำความผิดในทุกๆกรณี และหากพบเห็นเจ้าหน้าที่ทหารกระทำความผิดหรือสร้างความเดือดร้อน ขอให้แจ้งหน่วยต้นสังกัดทราบ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนและพิจารณาลงทัณฑ์ตามความเหมาะสมต่อไป” พันเอกปราโมทย์ กล่าว

โฆษกกองทัพภาคที่ 4 ยังกล่าวอีกว่า สำหรับกรณีการเข้าพักอาศัยในบ้านพักของครอบครัวผู้เสียหาย จากการตรวจสอบ ล่าสุดพบว่า หลังจากคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงของกองทัพ ได้เข้าไปตรวจสอบ และพบว่าในส่วนของผู้ที่ได้รับความเสียหายก็จะได้รับการดูแล ในเรื่องแรก คือ การทำงานที่สหกรณ์ของหน่วย ก็ยังคงทำงานได้เหมือนเดิม ส่วนการเข้าพักอาศัยในบ้านพัก เนื่องจากว่าขณะนี้ทางคู่กรณีก็ถูกออกจากราชการแล้ว ทางกองพันก็จะมีคำสั่งให้ครอบครัวของผู้เสียหายได้กลับเข้ามาพักอาศัยได้เหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีหนังสือคำสั่งจากกระทรวงกลาโหม ให้ปลดนายทหารฝ่ายส่งกำลังบำรุง ร.5 พัน.3 ออกจากราชการ เป็น นายทหารกองหนุน ไม่มีเบี้ยหวัดบำเหน็จบำนาญ สังกัด มทบ.15 เนื่องจากกระทำความผิดวินับทหารฐานประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

กองทัพภาคที่ 4 มีคำสั่งปลดออกจากราชการ และถอดยศทหารยศร้อยโท หลังสอบสวนแล้ว พบผิดวินัยทหารอย่างร้ายแรง

รับคำสั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด