เมืองกรุงฯ-ปริมณฑล เริ่มอันตราย PM2.5 พุ่งเกินมาตรฐาน 33 สถานี

30 ก.ย. 2562 เวลา 7:15 น.

อากาศกรุงเทพฯและปริมณฑล เริ่มอันตราย พบปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ระหว่าง 40 - 78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินเกณฑ์มาตรฐานถึง 33 สถานี และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเกือบทุกพื้นที่

วันที่ 30 ก.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่า มีหมอกควันลงจัด จากการสำรวจของทีมข่าวพบว่า ประชาชนบางส่วนเริ่มสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่นละออง ขณะทำกิจวัตรประจำวันอยู่กลางแจ้ง

เมืองกรุงฯ-ปริมณฑล เริ่มอันตราย PM2.5 พุ่งเกินมาตรฐาน 33 สถานี

ขณะที่ เพจเฟซบุ๊ก กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) พื้นที่กรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 30 กันยายน 2562 ณ เวลา 08.00 น. พบว่า ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 40 - 78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินเกณฑ์มาตรฐาน 33 สถานี (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้แก่ เขตบางขุนเทียน เขตปทุมวัน เขตธนบุรี เขตวังทองหลาง เขตดินแดง เขตสัมพันธวงศ์ เขตพญาไท เขตบางรัก เขตสาทร เขตบางคอแหลม เขตยานนาวา เขตจตุจักร เขตคลองสาน เขตบางกอกน้อย เขตภาษีเจริญ เขตคลองเตย เขตบางซื่อ เขตหลักสี่ เขตบางเขน เขตบึงกุ่ม เขตบางพลัด และบริเวณถนนสิริธร / จังหวัดนนทบุรี บริเวณ อ.บางกรวย และ อ.ปากเกร็ด / จังหวัดปทุมธานี บริเวณ อ.คลองหลวง / จังหวัดสมุทรปราการ บริเวณ อ.พระประแดง และ อ.เมือง / จังหวัดสมุทรสาคร บริเวณ อ.กระทุ่มแบน และ อ. เมือง / จังหวัดนครปฐม บริเวณ อ.เมือง ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าเกือบทุกพื้นที่ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

สาเหตุเนื่องจากสภาพอากาศ ที่กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ช่วงเช้าลมสงบ ความชื้นสูง เกิดการผกผันกลับของอุณหภูมิในช่วงเช้า ประกอบกับระยะนี้มีฝนตกน้อยลง เป็นระยะที่กำลังเปลี่ยนฤดูกาล (transition) จึงทำให้ฝุ่นละอองสะสมเพิ่มขึ้น

เมืองกรุงฯ-ปริมณฑล เริ่มอันตราย PM2.5 พุ่งเกินมาตรฐาน 33 สถานี

จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินมาตรฐานดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งเตือน ให้ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทางสุขภาพที่จะได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นไปตามหลักการป้องกันไว้ก่อน

ทั้งนี้กรมควบคุมมลพิษ กทม. บก.จร. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่งทุกชนิด บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ ใช้ระบบขนส่งสาธารณะทดแทนการใช้รถส่วนบุคคล ตรวจสอบและไม่ใช้รถขนส่งสาธารณะที่มีควันดำ และขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรมควบคุมและลดการระบายฝุ่นและมลพิษทางอากาศ

เมืองกรุงฯ-ปริมณฑล เริ่มอันตราย PM2.5 พุ่งเกินมาตรฐาน 33 สถานี

นายทวี ศรีทอง อายุ 45 ปี อาชีพขับรถสามล้อเครื่อง เปิดเผยว่า หลังปัญหาฝุ่นละอองกลับมาอีกครั้ง ก็เริ่มป้องกันโดยหาซื้อหน้ากากอนามัยมาใช้ เนื่องจากอาชีพของตนต้องทำงานอยู่บนท้องถนน ฝากไปยังภาครัฐให้ช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้เบาบางลงไป

ด้านนางสมจิตร นุชนารถ อายุ 55 ปี อาชีพค้าขาย เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปัญหาฝุ่นละอองกลับมาอีกครั้งก็เริ่มรู้สึกหายใจอึดอัด แต่ก็แก้ปัญหาด้วยการซื้อหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ไว้เพื่อป้องกัน ส่วนตัวแล้วปัญหาดังกล่าวคิดว่าเกิดจากสภาพแวดล้อมมันเปลี่ยนไป เชื่อว่าภาครัฐต่างก็ให้ความสนใจในการแก้ปัญหาอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องพึ่งตัวเองด้วยการหาหน้ากากมาสวมใส่เพื่อป้องกันไว้ก่อนดีที่สุด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-“นุ้ย สุจิรา” วอนท่านคะท่าน เร่งแก้ปัญหา ฝุ่น PM2.5 อย่างยั่งยืน หลังกลับมาพุ่งสูง

-อาหารช่วยลดผลกระทบจากฝุ่นพิษ

-ป้องกันตนเองจากฝุ่นพิษ PM 2.5

-สธ.เร่งช่วย! “5จว.ใต้” อ่วมพิษหมอกควันอินโดฯ ค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด