ม็อบแท็กซี่สลาย! หลัง ศักดิ์สยาม ไฟเขียว ให้เก็บค่าขนกระเป๋าใบละ 20 บาท

07 พ.ย. 2562 เวลา 11:39 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

จากกรณีที่เครือข่ายเเท็กซี่ นำโดย นายพัลลภ ฉายาสินธุ ประธานคณะกรรมการประสานงานฯ รถยนต์นั่งสาธารณะ (แท็กซี่) ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นาย ศดิส ใจเที่ยง นายกสมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย นำผู้ประกอบการรถแท็กซี่ มารวมตัวกันหน้ากระทรวงคมนาคม เพื่อขอพบ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ทวงสัญญาคำตอบหลังก่อนหน้านี้ 7ส.ค2562 ที่เคยยืนข้อเรียกร้องให้เยียวยาผู้ประกอบการรถแท็กซี่ 4 ข้อ ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายที่กระทรวงคมนาคม จะให้รถยนต์ส่วนบุคคล Grab car มาให้บริการรถสาธารณะแบบถูกกฎหมาย

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

อีกทั้งต้องการสอบถามถึงการปรับขึ้นค่าโดยสาร การขอปรับค่าบริการขนส่งสัมภาระ และขอขยายเวลาอายุการใช้งานรถแท็กซี่จาก 9 เป็น 12 ปี ว่า กระทรวงคมนาคมได้รับข้อเสนอเรื่องการขอปรับขึ้นค่าขนส่งสัมภาระ ขนาด 26 นิ้วขึ้นไป โดย 2 ชิ้นแรกฟรี ส่วนชิ้นที่ 3 เป็นต้นไปจะเก็บค่าบริการได้ชิ้นละ 20 บาท โดยกระทรวงแจ้งว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม จะลงนามอนุมัติให้เริ่มมีการจัดเก็บค่าขนสัมภาระได้ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย. นี้เป็นต้นไป

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ส่วน ข้อเรียกร้องเรื่องการขอปรับขึ้นค่าโดยสาร และค่าบริการเรียกรถแท็กซี่ในสนาม(เซอร์ชาร์ท) รถแท็กซี่ธรรมดาจาก 50 บาท เป็น 70 บาท /เที่ยวและรถแท็กซี่ขนาดใหญ่ จาก 70 บาท/เที่ยวเป็น 90 บาท/เที่ยวนั้น กระทรวงคมนาคได้ขอความร่วมมือให้แท็กซี่ชะลอการปรับขึ้นออกไปก่อน โดยจะพิจารณาให้อีกครั้งเมื่อเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

รวมถึงประเด็นการขอขยายอายุแท็กซี่จาก 9 ปี เป็น 12 ปี ซึ่งเป็นมาตรการเยียวยากรณีที่กระทรวงคมนาคมจะแก้กฎหมายให้แท็กซี่ป้ายดำเป็นแท็กซี่ที่ถูกกฎหมายนั้น กรมการขนส่งทางบกรอการตอบกลับจากขั้นตอนของสำนักงานคณะกรรมกฤษฎีกา คาดว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนไม่เกินวันที่ 29 พ.ย. โดยนายศักดิ์สยามให้สัญญากับแท็กซี่ว่าหากภายใน 29 พ.ย. กรมการขนส่งทางบกยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนมาให้แท็กซี่ จะสั่งย้ายอธิบดี และบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกคน

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

“ขณะนี้กระทรวงคมนาคมอนุมัติให้แท็กซี่เก็บค่าขนส่งสัมภาระได้แล้ว อีก ใบละ 20 บาท ตั้งแต่สัมภาระชิ้นที่ 3 ขึ้นไป ส่วนค่าโดยสาร,เซอร์ชาร์จ ยังไม่อนุมัติให้ขึ้นซึ่งเราก็เข้าใจว่ากระทรวงไม่ต้องการให้กระทบต่อผู้บริโภคมากไปโดยเฉพาะช่วงที่เศรษฐกิจยังไม่ดี ซึ่งเราก็รอได้ และพอใจกับคำตอบที่ได้รับ จึงขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมสลายการชุมนุมและเดินทางกลับบ้าน”

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

จากนั้นเมื่อเวลาประมาณ 15.40 น. กลุ่มผู้ชุมนุมกว่า 200 คน ได้ทยอยเดินทางกลับ โดยขับรถที่จอดปิดทางเข้าออก ไปจากบริเวณกระทรวงคมนาคม

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“กลุ่มแท๊กซี่” บุกคมนาคมร้องขอปรับขึ้นราคา ไฟเขียวคิดค่าสัมภาระ