คนเมืองเตรียมเฮ รัฐบาลเดินหน้านโยบายลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า ของขวัญปีใหม่ประชาชน

17 พ.ย. 2562 เวลา 6:12 น.

คนเมืองเตรียมเฮ รัฐบาลเดินหน้านโยบายลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า ลดภาระค่าครองชีพประชาชน บอร์ด รฟม.เตรียมพิจารณา 19 พ.ย.นี้ หวังเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน

วันนี้ (17 พ.ย. 2562)  น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ศึกษาแนวทางการปรับลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้า โดยไม่มีผลกระทบต่อสัญญา เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง บรรเทาความเดือดร้อนของผู้โดยสาร ลดภาระค่าครองชีพที่ใช้จ่ายประจำวัน

คนเมืองเตรียมเฮ รัฐบาลเดินหน้านโยบายลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า ของขวัญปีใหม่ประชาชน

ทั้งนี้ นโยบายดังกล่าวนี้มีความคืบหน้าไปมาก โดยในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ บอร์ด รฟม. พิจารณาลดภาระค่าโดยสารรถไฟฟ้าเพื่อประชาชน

คนเมืองเตรียมเฮ รัฐบาลเดินหน้านโยบายลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า ของขวัญปีใหม่ประชาชน

อย่างไรก็ตาม บอร์ด รฟม. จะพิจารณาใน 2 มาตรการ คือ 1. เปิดจำหน่ายตั๋วโดยสารร่วมระหว่างรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง คิดอัตราค่าโดยสารต่อเที่ยวถูกลง และ 2. ลดอัตราค่าโดยสารในช่วงนอกเวลาเร่งด่วน (Off Peak) ระหว่างเวลา 9.00 - 15.30 น. และช่วงวันเสาร์ - อาทิตย์ ของรถไฟฟ้าสายสีม่วง โดยปัจจุบันเก็บอัตราค่าโดยสารอยู่ที่ 14 - 42 บาทต่อเที่ยว ส่วนมาตรการลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าทั้งระบบนั้น ขณะนี้ กรมการขนส่งทางราง กำลังเร่งหาแนวทางอยู่ โดยต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้กระทบต่อสัญญา และให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด

“การลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าลง จะทำให้ประชาชนหันมาเดินทางโดยรถไฟฟ้ามากขึ้น โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คาดหวังจะให้นโยบายนี้ แล้วเสร็จก่อนสิ้นปี เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนชาวไทย และคาดหวังว่าจะเป็นที่น่าพอใจต่อประชาชน สามารถช่วยเหลือประชาชนในการประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางได้เป็นอย่างดี” รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด