ชื่นชม! น้องน้ำพุ หนูน้อย 9 ขวบ ยอดกตัญญูช่วยยายกรีดยางรับจ้าง

20 พ.ย. 2562 เวลา 6:22 น.

ชื่นชม! น้อง "น้ำพุ" หนูน้อย 9 ขวบ ยอดกตัญญู ช่วยคุณยายกรีดยางรับจ้างก่อนไปโรงเรียน หลังคุณตาป่วยมะเร็งต่อน้ำเหลืองระยะที่ 3 เผย แม่เสียชีวิตตั้งแต่อายุ 6 เดือน ต้องอาศัยกับตาและยาย ความเป็นอยู่ลำบาก

วันที่ 20 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากนายไพรัช บุญฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านต้นพงษ์ ม.3 ต.หน้าเขา อ.เขาพนม จ.กระบี่ ว่า พบเด็กชายอายุเพียง 9 ขวบ มีความกตัญญูรู้คุณ แม้อายุยังน้อย แต่สามารถกรีดยางได้ โดยจะไปช่วยคุณยายกรีดยางรับจ้างทุกวันก่อนไปโรงเรียน พอกลับมาบ้านก็ช่วยงานบ้าน ไม่เที่ยวเล่นเหมือนเด็กในวัยเดียวกัน เห็นแล้วน่าชื่นชมเป็นอย่างมากจึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 364 ม.3 ต.หน้าเขา

ชื่นชม! น้อง

พบ ด.ช. ภูริทัต เสดสัน หรือน้อง “น้ำพุ” อายุ 9 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.3 โรงเรียนบ้านถ้ำโกบ ต.หน้าเขา อาศัยอยู่ตาและยายคือ นายสมบัติ ชูศรี อายุ 49 ปี และนางเบญจพรรณ ชูศรี อายุ 45 ปี ที่บ้านหลังดังกล่าว โดยขณะที่ผู้สื่อข่าวไปถึงพบน้อง "น้ำพุ" กำลัง ล้างจานและเตรียมกระทะทอดไข่ดาวเป็นกับข้าว ก่อนไปโรงเรียน ซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวัน

ชื่นชม! น้อง

น้อง "น้ำพุ" เล่าว่า อาศัยอยู่กับ พ่อเฒ่าและแม่เฒ่า(ตาและยาย)ที่บ้านหลังดังกล่าวมาตั้งแต่จำความได้ ตอนเล็กๆแม่เฒ่าจะพาไปสวนยางที่สวนของเถ้าแก่ ทุกวันเห็นแม่เฒ่ากรีดยางคนเดียว ก็รู้สึกสงสารจึงพยายามฝึกกรีดยางเอง เพื่อจะได้ช่วยแม่เฒ่าได้ ตอนแรกแม่เฒ่าก็ห้ามแต่พอแม่เฒ่าเผลอ ก็แอบหยิบมีดไปกรีดยางด้วย จากนั้นแม่เฒ่า ก็ให้ทำมาเรื่อยๆ ยิ่งพอเห็นว่า พ่อเฒ่าไม่สบายหนัก ก็ยิ่งสงสารแม่เฒ่า จึงต้องช่วยทำงานไม่มีเวลาไปเล่นกับเพื่อนๆ

ชื่นชม! น้อง

น้อง "น้ำพุ" กล่าวอีกว่า โตขึ้นอยากจะเป็นทหาร และฝึกรักษาคนไข้ เพื่อจะได้รักษา พ่อเฒ่าให้หายป่วย เร็วๆ

ชื่นชม! น้อง

ขณะที่นางเบญจพรรณ คุณยาย เล่าว่า รู้สึกภูมิใจในตัวหลานชายมาก ที่มีความกตัญญู เชื่อฟังไม่เกเร เลี้ยงน้อง "น้ำพุ" ตั้งแต่แบเบาะ หลังพ่อกับแม่ของหลานแยกทางกันตั้งแต่ หลานอายุได้ 6 เดือน จากนั้นไม่นานแม่น้อง "น้ำพุ" ก็เสียชีวิต  ตนกับสามีก็อาศัยรับจ้างกรีดยาง เลี้ยงชีพ

แต่หลังจากที่สามีล้มป่วย ด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก็ต้องทำงานคนเดียว ทำให้ความเป็นอยู่ลำบากมากขึ้น ส่วนน้อง "น้ำพุ" ตนจะพาไปสวนยางของเถ้าแก่ด้วย ทุกวันตั้งแต่อายุ 3 ขวบ เพราะที่บ้านไม่มีใครดูแล ทำให้หลานชายได้เห็นตนกรีดยางทุกวัน

มีอยู่วันหนึ่งหลานบอกว่า จะช่วยตนกรีดยางด้วย แต่ตนห้ามไว้เพราะยังเด็กแต่พอตนเผลอ น้อง "น้ำพุ" ก็หยิบมีดกรีดยาง ไปกรีดทันที เมื่อหลานอยากจะทำ ตนจึงปล่อยเลยตามเลย ตอนนี้หลานชายก็จะไปกรีดยางกับตนทุกเช้า ชาวบ้านเห็นต่างก็ชื่นชม บางคนก็สงสาร

ชื่นชม! น้อง

เช่นเดียวกับนายสมบัติ คุณตาของน้อง "น้ำพุ" ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 3 กล่าวว่า ภูมิใจกับหลานชายคนนี้มาก อยากให้ได้เรียนสูงๆ จะได้ไม่ลำบากเหมือนตน แต่ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ เพราะครอบครัวลำบาก รายได้ไม่เพียงพอ ตนก็ป่วยทำงานหนักไม่ได้ แต่ก็คอยช่วยลับมีดกรีดยางให้หลานชาย เพราะยังลับไม่ชำนาญกลัวมีดจะบาดมือ

ชื่นชม! น้อง

ด้านนายไพรัช บุญฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า ตอนกำลังช่วยกรีดยาง ในสวนเถ้าแก่รู้สึกทึ่งในความสามารถของน้อง ผิดกับเด็กทั่วไป จึงได้ติดตามดูความเป็นอยู่ของครอบครัว ปรากฏว่า มีความเป็นอยู่ลำบาก แต่เป็นเด็กที่มีความกตัญญูรู้คุณ มีความขยันจึงประสานทีมงาน ช่วยกันบริจาค ช่วยเหลือครอบครัว เพื่อให้ความเป็นอยู่ดีขึ้น

หากต้องการช่วยเหลือครอบครัวน้อง "น้ำพุ" สามารถบริจาคได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเขาพนม เลขที่บัญชี 408-520638-2 ชื่อบัญชี นางเบญจวรรณชูศรีหรือโทร.สอบถาม ที่นายไพรัช บุญฤทธิ์ หรือ ผู้ใหญ่แมว โทร.089-6897461