ไทยเจอเพิ่ม 1 ราย เป็นคนจีนที่อยู่ในครอบครัวเดียวกับผู้ป่วยติดเชื้ออยู่แล้ว

17 ก.พ. 2563 เวลา 9:38 น.

สธ. เผยสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ในไทย ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย เป็นชาวจีนที่อยู่ในครอบครัวเดียวกับผู้ป่วยติดเชื้ออยู่แล้ว โดยยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 35 ราย

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19

นายแพทย์สุขุม กล่าวว่า สถานการณ์ของโรคไวรัสโคโรน่า 2019 ในประเทศไทย พบ ผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 1 ราย เป็นคนจีนที่อยู่ในครอบครัวเดียวกันกับนักท่องเที่ยวชาวจีน 9 ราย ที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้ออยู่แล้ว โดยรายใหม่เป็นเพศหญิง อายุ 60 ปี

สรุปยอดผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันสะสม 35 ราย แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว 15 ราย และอยู่ในโรงพยาบาล 20 ราย หากเทียบกับประเทศอื่นๆ ขณะนี้ประเทศไทยมีการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันจนหายเป็นปกติ คิดเป็น40% มีอัตราหายสูงสุด และยังไม่มีผู้เสียชีวิต ส่วนกรณีผู้ป่วยที่อาการหนัก 2 ราย ขณะนี้อาการยังทรงตัว

นายแพทย์สุขุม กล่าวถึงกรณีคนไทยที่อยู่ในระหว่างการกักโรคที่ฐานทัพเรือสัตหีบ 137 คน รายงานล่าสุด ไม่มีไข้ อาการปกติ และไม่มีผู้ที่เข้าเกณฑ์การสอบสวนโรคเพิ่มเติม ส่วนในราย 1 ที่เป็นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อและรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลชลบุรี ขณะนี้ไม่มีอาการไข้ ร่างกายปกติ อยู่ในระหว่างการเตรียมการกลับบ้านในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้

ส่วนการติดตามสถานการณ์ทั่วโลก ประเทศที่มีผู้ป่วยมากกว่าประเทศไทย คือ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ที่อยู่ในระยะที่ 3 ของการแพร่ระบาดในประเทศ มาตรการของประเทศไทย คือ ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่น สิงคโปร์ แล้วพบว่ามีอาการไข้ มีอาการของระบบทางเดินทางหายใจ จะต้องปฏิบัติเหมือนกับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศจีน คือ ขอความร่วมมือกับสายการบิน โดยต้องมีการคัดกรองผู้เดินทางก่อนขึ้นเครื่อง และเมื่อถึงประเทศไทยก็จะต้องคัดกรองที่หน้าประตูขาเข้า

หากพบอาการป่วยเป็นไข้ ก็จะทำการแยกโรค แต่หากไม่มีอาการป่วย จะแจกการ์ดการปฏิบัติตนเมื่อพบอาการป่วยที่เข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค และให้เฝ้าสังเกตอาการของตนเองในระยะเวลาไม่น้อยกว่า 14 วัน