ลุ้น! ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด เปิด 1 ก.ค.นี้ สมช.เคาะแล้วก่อนเสนอให้ ศบค.พิจารณา

24 มิ.ย. 2563 เวลา 9:05 น.

เลขาสมช.เผยสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานบริการอาบอบนวด โรงน้ำชา เปิด 1 ก.ค.นี้ เตรียมเสนอ ศบค. พิจารณาวันจันทร์นี้

ผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 5 พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจฯ ว่า

กิจกรรมและกิจการบางประเภท ที่จะได้รับการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 5  จะประกอบด้วย สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต สถานบริการอาบอบนวด และโรงน้ำชา ซึ่งจะสามาถรถเปิดบริการได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้

โดยจากการพูดคุยกับผู้ประกอบการที่ผ่านมา ได้วางมาตรการในการเฝ้าระวังและป้องกันอย่างเป็นขั้นตอน และจะนำข้อหารือทั้งหมดในการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจฯ รายงานต่อที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ชุดใหญ่ในวันที่ 29 มิ.ย.นี้

และถ้าที่ประชุมเห็นชอบตามข้อเสนอ จะสามารถอนุญาตให้กลับมาเปิดบริการได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้ โดยหลังจากนั้นจะเหลือกรณีของสนามกีฬา ที่มีคนเข้าชมการแข่งขันเท่านั้นที่ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้

พล.อ.สมศักดิ์  กล่าวอีกว่า  นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจฯ ได้หารือถึงการจับคู่ประเทศที่สามารถจัดการโรคโควิด-19 ได้ดี เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างกัน หรือ ทราเวล บับเบิ้ล

ในเบื้องต้น คาดว่าจะเกิดขึ้นไม่เร็วกว่าเดือน ส.ค.นี้ เนื่องจากต้องพิจารณาปัจจัยการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในทั่วโลก ความพร้อมของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจประเทศต้นทาง

ส่วนการพิจารณาว่าหลังครบกำหนดการประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 วันที่ 30 มิ.ย.นี้แล้ว จะต่ออายุการบังคับใช้อีกหรือไม่นั้น สมช.จะมีการประชุมกันในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ แล้วจะนำผลการพิจารณารายงานต่อ ศบค.ในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ ก่อนจะเสนอเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด