'ฉาย' ประกาศชัด จะไม่มีบรรณาธิการ นักข่าว หรือผู้ดำเนินรายการคนใด ขึ้นเวทีม็อบ

02 ก.ย. 2563 เวลา 16:49 น.

'ฉาย บุนนาค' ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร 'เนชั่น' ประกาศชัด จะไม่มีบรรณาธิการ นักข่าว หรือผู้ดำเนินรายการคนใด ขึ้นเวทียม็อบ ลั่น หากมีไม่สามารถอยู่ในองค์กรได้ ตราบใดที่ตนยังเป็นประธาน

วันนี้ (2 ก.ย. 63) - ภายในงานเสวนา สื่อไทยควรวางตัวอย่างไรในความขัดแย้งทางการเมืองรอบใหม่ นายพีระวัฒน์ โชติธรรมโม นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย กล่าวว่า ตนรู้สึกอิจฉาประเทศที่ไม่มีรัฐประหาร และการรัฐประหารทั้ง 2 ครั้งไม่มีใครไม่เศร้าใจ การเกิดรัฐประหารเกิดทีวีสาธารณะแต่ไม่มีใครการันตีได้เลยว่าการรัฐประหารทีวีสาธารณจะไม่ถูกปิด สื่อพยายามทำหน้าที่จนถึงนาทีสุดท้ายทุกสถานี และทำหน้าที่จนกว่าสวิตซ์การส่งสัญญาณจะถูกสับลง

ด้านนายฉาย บุนนาค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด ได้ย้อนคำของ หม่อมราชวงศคึกฤทธิ์ ปราโมช ได้กล่าวไว้ว่า รัฐธรรมนูญไม่ใช่ปัญหา รัฐประหารเป็นแค่ปรายเหตุ ตนรู้สึกอิจฉาประเทศที่ไม่มีคอรัปชั่น การถูกปิดกั้นสื่อ สื่อส่วนใหญ่ต้องดูโครงสร้างคนถือหุ้น ทำไมต้องถูกปิดกั้นที่มีบริบทมากกว่าทหารปิดกั้น ซึ่งต้องพูดความจริงในทุกมิติ

ส่วนบทบาทของสื่อในการปุกปั่นทางการเมือง นายฉาย เน้นย้ำว่า จะไม่มีบรรณาธิการ นักข่าว ผู้ดำเนินรายการคนใด ขึ้นเวทีหรือยุ่งเกี่ยวกับม็อบ หากมีก็ไม่สามารถอยู่ในองค์กรได้ ตราบใดที่ตนยังเป็นประธานเนชั่น นี่คือกติกาที่ตกลงกันและเป็นสิ่งที่ควรจะเป็น เนชั่นด้วยความรับผิดชอบของสังคมไม่มีเจตนาปุกปั่น แต่ยอมรับว่าผู้ดำเนินรายการบางครั้งมีอารมณ์ร่วม ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ต้องปรับปรุงต่อไป

'ฉาย บุนนาค' ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร 'เนชั่น' ประกาศชัด จะไม่มีบรรณาธิการ นักข่าว หรือผู้ดำเนินรายการคนใด ขึ้นเวทียม็อบ ลั่น หากมีไม่สามารถอยู่ในองค์กรได้ ตราบใดที่ตนยังเป็นประธาน

ด้านนายมงคล บางประภา นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย มองว่า สื่อต้องทำหน้าที่สื่อไม่ใช่แกนนำม็อบ ซึ่งที่ผ่านมามีการถกเถียงว่าสื่อเป็นกลางไม่ได้ จึงมีการหารือกันว่าสื่อเป็นการไม่ได้แต่เป็นธรรมได้หรือไม่ ในการมุ่งประโยชน์ผู้บริโภคข่าวสาร ไม่บิดเบือน หากมีสิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐาน ไม่ว่าผู้ประกาศจำไปนำเสนออะไรต้องไม่ค้นต่อสิ่งเหล่านี้ สิ่งสำคัญคือยึดการนำเสนอข่าวสารให้เป็นธรรมตรงตามจริยธรรม

ส่วนนายนายธีรนัย จารุวัสตร์ ตัวแทนจากมติชน มองว่าการที่สื่อไม่ทำอะไร อาจถูกมองว่าเป็นการยุยงปุกปั่นให้เกิดความรุนแรง ยกระดับการต่อสู้นำไปสู่การรุนแรงหากกลุ่มผู้ชุมนุมมองว่าไม่มีทางเลือก ตนเห็นด้วยกับนายฉายในการปกป้องสถาบัน แต่สิ่งที่ผู้ชุมนุมเรียกร้องคือต้องการปฏิรูป อยากให้มีการเปิดเวทีรับฟังเชิงวิชสการ เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์รุนแรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด