ล่อจับ “หมีควาย ขอนแก่น” ยังไร้ผลแม้เจ้าหน้าที่ทำทุกวิถีทาง

11 ก.ย. 2563 เวลา 3:27 น.

เจ้าหน้าที่วางแผนใช้น้ำหวาน – น้ำผึ้ง ล่อหมีควายยังไร้ผล ล่าสุดเตรียมนำโดรนจับความร้อนบินค้นหาซ้ำ

 

กรณีเจ้าหน้าที่และชาวบ้านกว่า 100 คน เข้าปิดล้อมพื้นที่ไร่อ้อยพื้นที่ บ้านเทพประทาน หมู่ 10 .บริบูรณ์ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น หลังพบ หมีควาย ขนาดตัวกว่า 150 กก. ไล่ทำร้ายชาวบ้านจนพากันหนีกระเจิง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 5 ราย โดยความคืบหน้าล่าสุด (11 ..2563) ผ่านมา 3 วันแล้ว ยังหาตัว หมีควาย ไม่เจอ

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้นำกรงดักสัตว์จำนวน กรง ไปวางไว้ตามบริเวณป่ามันสำปะหลังและพื้นที่ที่คาดว่า หมีควาย ที่ทำร้ายชาวบ้านเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา คาดว่าจะออกมาหากินในช่วงกลางคืน โดยใช้ขนุน น้ำผึ้ง และน้ำหวาน เป็นเหยื่อล่อให้ หมีควาย สนใจ โดยจากการตรวจสอบทั้ง กรงในช่วงเวลาประมาณ 05.30 . ไม่พบว่ามีหมีเข้ามาติดในกรงที่วางดักไว้แต่อย่างใด

 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ (ประเทศไทย) จะนำโดรนที่ติดตั้งกล้องตรวจจับความร้อนจำนวน ลำ ขึ้นบินสำรวจพื้นที่ที่มีการติดตั้งกรงดักสัตว์และบริเวณที่คาดว่า หมีควาย อาจอาศัยอยู่ ซึ่งหากหมีย้อนกลับเข้ามา กล้องตรวจจับความร้อนก็จะสามารถตรวจจับความร้อนได้ แต่ก็ไม่พบหมีควายเช่นกัน นายอนันต์ ปิ่นน้อย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 เปิดเผยว่า จะมีการบินโดรนจับความร้อนอีกครั้ง โดยจะขยายพื้นที่การบินมุ่งหน้าไปทางป่าดงลาน ซึ่งคาดว่าจะเป็นเส้นทางที่ หมีควาย จะเดินไปเพราะเป็นป่าที่สมบูรณ์และเป็นเขตอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ส่วนภารกิจจะยุติการค้นหา หมีควาย จะต้องรอหลายฝ่ายประชุมหารือกันต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด