เลือกตั้ง 62 : "ลุงมิ่ง" ยันจับมือเพื่อไทย ตั้งรัฐบาล 7 พรรคฝั่งประชาธิปไตย

27 มี.ค. 2562 เวลา 13:46 น.

มิ่งขวัญ ยอมรับ เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลฝั่งประชาธิปไตย แจงไม่ร่วมแถลงข่าวลงสัตยาบันเหตุไปหา กกต. เช็กคะแนน

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงความชัดเจนกรณีช่วงเช้าที่ผ่านมา ไม่ร่วมแถลงลงสัตยาบันเพื่อหยุดยังการสืบทอดอำนาจ ของ คสช. กับ 7 พรรคการเมือง เนื่องจากตัวเองและรองหัวหน้าพรรค ได้มีการนัดหมายกันล่วงหน้าแล้วว่า เช้าวันนี้ (27 มี.ค.) จะเดินทางไปที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อตรวจสอบคะแนนและจำนวนที่นั่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์ ว่าได้ทั้งหมด 6 หรือ 7 เสียงกันแน่

ซึ่งเป็นการนัดหมายกับผู้ใหญ่ไว้ล่วงหน้า ก่อนที่ทางกลุ่มพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยจะนัดหมายมา จึงทำให้ไม่สามารถเดินทางไปร่วมแถลงข่าวได้ พร้อมย้ำเจตนารมณ์ ของผมและพรรคเศรษฐกิจใหม่ ตั้งแต่วันแรกที่กลับมาทำงานการเมือง แล้วว่า เราจะอยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยตัวเองก็มีเงื่อนไขอยู่ว่า ใครก็ตามในระบอบประชาธิปไตย ถ้าไม่ซื่อสัตย์ สุจริต ผมจะจัดการคุณเอง ผลประโยชน์ของประชาชน ต้องมาก่อน

และเมื่อถูกถามว่าเป็นการยืนยันว่าเข้าร่วมจับมือทางการเมืองกับพรรคเพื่อไทย และ 7 พรรคการเมือง ใช่หรือไม่ นายมิ่งขวัญ ระบุว่า "ครับ....อยากได้แค่นี้ใช่ไหม ก็ตอบให้แล้วไง"

ส่วนเหตุผลสำคัญที่ร่วมกับพรรคเพื่อไทย นั้น นายมิ่งขวัญ กล่าวว่าตามที่เคยพูดคุยกันไว้คือ 1 ต้องเป็นระบอบประชาธิปไตย , 2 ก็บอกแล้วถ้าเกิดเศรษฐกิจไม่ดี คนไทยไม่มีความสุขก็ต้องเปลี่ยนแปลง , 3 ระบบกติกาจะเป็นอะไรนั้นเป็นอีกเรื่อง, 4 และถึงแม้จะเป็นฝั่งเดียวกัน ถ้าพูดแล้วไม่รักษาคำพูดก็ไม่ยอมเหมือนกัน"

ขณะที่ส่วนตัวมองสถานการณ์การทางการเมืองของไทย ว่าถึงอย่างไรก็ต้องดำเนินต่อไป และต้องตั้งรัฐบาลได้ แต่จะมีเสถียรภาพหรือไม่ จะติดขัดเงื่อนไขอย่างไรก็ข้อกฎหมายรัฐธรรมนูญอย่างไรก็ต้องไปดู