ดีเอสไอ เร่งปิดช่องโหว่คดี "บิลลี่" หลังบินสำรวจเส้นทางแก่งกระจาน

07 ต.ค. 2562 เวลา 8:37 น.

"อธิบดีดีเอสไอ" เผยเร่งนำข้อมูลจากการบินสำรวจเส้นทางแก่งกระจานมาเปรียบเทียบคำให้การ พร้อมทั้งยืนยันตัวตน "บิลลี่" จากกระดูกที่พบ ปิดช่องโหว่คดี ด้านแหล่งข่าว ชี้ ป.ป.ท. เล็งฟันโทษ "ไล่ออก" ทีมจนท.อุทยานฯ คุมตัว "บิลลี่" ผิดวินัยร้ายแรง ผลสอบชัดไม่เคยปล่อยตัว

วันนี้ (7 ต.ค. 62) ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยความคืบหน้าคดีฆาตกรรมนายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำกระเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย หลังการบินสำรวจเส้นทางในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อนำมาประกอบสำนวนคดี

โดยระบุว่า ดีเอสไอมีความจำเป็นที่ต้องพิสูจน์ทราบเส้นทางเข้าออกทุกจุดภายในอุทยานแก่งกระจาน เพื่อนำมาตรวจสอบเปรียบเทียบกับคำให้การของพยานว่าในแต่ละจุดเกิดเหตุ ในช่วงเวลาต่างๆ ตรงกับข้อเท็จจริงในคำให้การหรือไม่ เนื่องจากข้อเท็จจริงในทุกจุดจะถูกหยิบมาเป็นประเด็นต่อสู้ในทางคดีได้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ดีเอสไอยังไม่สามารถสรุปสำนวนการสอบสวนได้ในทันที โดยจะต้องนำข้อมูลที่ได้มาประกอบกับการจำลองเหตุฆาตกรรมภาคพื้นดิน และยังต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนกระดูกอีก 8 ชิ้น ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์

แม้ว่าขณะนี้จะทราบผลพิสูจน์ว่าเจ้าของชิ้นส่วนกระดูกมีดีเอ็นเอไมโทรคอนเดียตรงกับนางโพเราะจี รักจงเจริญ แม่ของนายบิลลี่ แต่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ต้องการตรวจพิสูจน์ให้ได้ผลชัดเจน เพื่อระบุตัวตนของผู้ตายให้ได้ เพื่อไม่ให้คดีมีช่องโหว่ให้ผู้ต้องหานำไปใช้ต่อสู้ว่าเจ้าของกระดูกอาจเป็นเครือญาติของบิลลี่

ขณะที่แหล่งข่าวจากดีเอสไอ เปิดเผยว่า สำหรับพยาน 20 ปากที่พนักงานสอบสวนกำหนดให้เรียกสอบปากเพิ่มเติม เป็นพยานในส่วนของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนในพื้นที่เกิดเหตุ แพทย์นิติเวช และพนักงานสอบสวนชุดต่างๆ ที่ต้องให้การยืนยันในสำนวนก่อนขึ้นเป็นพยานในชั้นศาล

รวมถึงพ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.สำนักปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ กับพวกกระทำความผิดฐานทุจริต หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ไม่เปรียบเทียบปรับและไม่นำตัวนายบิลลี่ ซึ่งกระทำความผิดฐานลักลอบเก็บน้ำผึ้งป่า ส่งให้พนักงานสอบสวนสภ.แก่งกระจาน เนื่องจากมีสาเหตุโกรธเคืองนายบิลลี่มาก่อน

ซึ่งผลสอบของป.ป.ท. ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ไม่มีการปล่อยตัวนายบิลลี่ และมีแนวโน้มที่ป.ป.ท.จะชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรงให้ลงโทษไล่ออก กลุ่มเจ้าหน้าที่อุทยานแก่งกระจาน โดยผลการไต่สวนของป.ป.ท. เป็นไปในทิศทางตรงกันข้ามกับกรมอุทยานฯ ต้นสังกัด ที่มีความเห็นเพียงว่าเจ้าหน้าที่อุทยานฯ กระทำความผิดเพียงเล็กน้อยให้ลงโทษวินัยทั่วไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด