svasdssvasds

เลือกแชมพู อย่างไรให้เหมาะกับเส้นผมมากที่สุด

เลือกแชมพู อย่างไรให้เหมาะกับเส้นผมมากที่สุด

การเดินหลงอยู่ในดงแชมพู อาจเป็นเรื่องที่น่างงมากที่สุด เพราะมีแชมพูให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อและหลายประเภท บ้างก็บอกว่าช่วยให้ผมมีน้ำหนัก บ้างก็บอกว่าช่วยให้จัดทรงง่าย เงางามนุ่มลื่น สุดแล้วแต่ว่าคุณปรารถนาอย่างไร แล้วเราจะ เลือกแชมพู อย่างไร

เวลา เลือกแชมพู เป็นเรื่องปกติที่เราจะอ่านคำโฆษณาหน้าขวด และหยิบฉวยไปทดลองขวดแล้วขวดเล่า จนกว่าจะเจอแชมพูขวดที่ถูกใจจริง ๆ แต่แล้ว ก็มีคนบอกว่า การใช้แชมพูแบบเดิมไปนาน ๆ ควรเปลี่ยน ไปใช้แบบอื่นบ้าง ทำให้เราต้องกลับไปที่ชั้นขายแชมพู และเฟ้นหาตามฉลากที่ติดไว้เช่นเคย

อยากรู้ไหมว่า แชมพูแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าแชมพูไหนเหมาะกับเรา

แชมพูทำจากอะไรบ้าง

แชมพูทุกชนิดมีองค์ประกอบสองอย่าง คือส่วนที่ใช้ทำความสะอาด และส่วนที่ใช้บำรุงเส้นผม แม้บางยี่ห้อจะไม่ได้มีข้อความบอกว่ามีส่วนผสมของคอนดิชันเนอร์ แต่ก็ยังมีคอนดิชันเนอร์บางส่วน ผสมอยู่

แชมพูมีส่วนผสมทั้งสองชนิดเป็นสัดส่วนเท่าใด ขึ้นอยู่กับว่า แชมพูนั้นผลิตมาเพื่อผมประเภทใด

หากคุณมีผมเป็นเส้นละเอียด ไร้น้ำหนัก หรือเปราะบาง คุณต้องสระและล้างผมให้หมดจด เพราะน้ำมันหรือฝุ่นที่เกาะยิ่งจะทำให้ผมดูกระด้าง คุณไม่ควรใช้คอนดิชันเนอร์มากเกินไป เพราะยิ่งจะทำให้เส้นผมมีน้ำหนักน้อยลง

ส่วนเส้นผมหนาและมีขนาดใหญ่ อาจต้อง เลือกแชมพู ที่แรงขึ้น เพื่อช่วยให้ผมสะอาดอยู่เสมอ เพราะเส้นผมเป็นมันและฝุ่นเกาะง่าย นอกจากนี้ คุณยังควรใช้คอนดิชันเนอร์มากขึ้น เพราะเส้นผมสามารถรับสภาพได้ และต้องการคอนดิชันเนอร์นั้นมาช่วยบำรุง

แชมพูสำหรับผมมันหรือผมแห้ง

เส้นผมมันเกิดจากต่อมผลิตไขมันทำงานมากเกินไป จึงต้องการแชมพูที่ขจัดไขมัน และสร้างความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ แต่ผมแห้งมักเกิดจากตัวเส้นผมเองเกิดความเสียหาย

มารู้จักโครงสร้างของเส้นผมกัน ส่วนกลางของเส้นผม เป็นส่วนที่จะพบโปรตีนที่ทำให้เส้นผมแข็งแรง ส่วนผิวนอก (Cuticle) ของเส้นผม ก็คือส่วนที่ล้อมรอบเส้นผม ประกอบด้วยด้วยเซลล์ที่มีลักษณะแบนซ้อนกันเหมือนกระเบื้องมุงหลังคา หากขอบของเซลล์เหล่านี้เชื่อมต่อกันไม่สนิท เส้นผมก็จะดูด้าน เปราะ และไม่มีความเงางาม

ผมที่มีลักษณะเช่นนี้ อาจเกิดจากการใช้แชมพูที่แรงเกินไป หรือเป็นผมที่ผ่านการใช้สารเคมี เช่นการดัดผมหรือการทำสีผม และใช้ความร้อนในการเสริมสวยผม นอกจากนี้ ผิวนอกของเส้นผมยังอาจเสียหายได้ด้วยแรงลมและการเสียดสีอื่น ๆ หากความเสียหายนี้ดำเนินต่อไป ผมก็จะยิ่งแห้งและขาดความเงามันมากขึ้นเท่านั้น

ความเสียหายเช่นนี้ เกิดจากการสูญเสียโปรตีนเคราติน ที่เป็นส่วนประกอบของเส้นผม เราสามารถทดแทนโปรตีนนี้ได้ โดยการใช้แชมพูที่มีเคราติน รวมถึงการบำรุงเส้นผมด้วยเคราตินโดยวิธีอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม แชมพูก็ช่วยฟื้นฟูความเสียหายของเส้นผมได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความเสียหายของเส้นผมที่เป็นผลมาจากการดัดผมและการทำสี กระบวนการดังกล่าวเริ่มด้วยการเปิดผิวนอกของเส้นผม เพื่อให้สารเคมีเข้าไปสู่ส่วนกลางของเส้นผม จากนั้น จึงทำการการปิดผิวนอกของเส้นผมอีกครั้ง แต่ทุกครั้งที่คุณทำเช่นนั้น การผสานกันของเส้นผมอาจไม่กลับมาเรียบสนิทเสมอไป และทำให้เกิดความเสียหายต่อเส้นผมอย่างต่อเนื่อง

แชมพูที่ทำให้ผมเหยียดตรงและนุ่มลื่น

โดยทั่วไปแล้ว แชมพูที่อ้างว่าทำให้เส้นผมของคุณเป็นผมตรงหรือคลายตัว มีส่วนผสมที่ใช้เคลือบผม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นซิลิโคนหรือน้ำมัน ส่วนผสมเหล่านี้มีส่วนช่วยเคลือบผม และทำให้เครื่องมือที่ใช้ความร้อนยืดเส้นผม หรือทำให้ผมคลายตัวออกได้ง่ายขึ้น

แชมพูที่เพิ่มน้ำหนักเส้นผม

แชมพูที่อ้างว่าช่วยให้เส้นผมของคุณมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่เป็นสูตรที่ใช้เปิดผิวนอกของเส้นผม และทำให้เส้นผมหนาขึ้น แต่สูตรที่ว่าก็สามารถทำให้ผมเสียหายได้เช่นกัน นอกจากนี้ ยังทำให้สีผมที่ทำไว้หลุดออก และทำให้ผมดัดคลายตัวได้

ไม่มีแชมพูชนิดใดที่จะทำให้เส้นผมดูนุ่มฟูขึ้น การจะทำให้เส้นผมดูมีน้ำหนักมากขึ้น คือการใช้คอนดิชันเนอร์ที่มีคุณภาพดี และล้างออกได้อย่างหมดจด

แต่คนส่วนใหญ่ไม่ได้เลือกคอนดิชันเนอร์แบบนั้น ลูกค้าต้องการคอนดิชันเนอร์แบบที่ทำให้รู้สึกว่าผมนุ่มลื่นหลังล้างคอนดิชันเนอร์ออกหมดแล้ว อย่างไรก็ตาม ความนุ่มลื่นนั้น อาจไม่ได้ช่วยสุขภาพของเส้นผมเสมอไป แต่กลับหมายความว่า คอนดิชันเนอร์ยังเกาะอยู่ที่ผม ซึ่งจริง ๆแล้ว คุณไม่ควรอยากให้มีคอนดิชันเนอร์หลงเหลืออยู่บนเส้นผมหลังสระ

แชมพูที่ทำให้เส้นผมสะอาดหมดจด

ถึงแม้คำว่าสะอาดหมดจดจะทำให้เรารู้สึกดี แต่แชมพูเองอาจมีส่วนผสมที่ไม่อ่อนโยนต่อเส้นผมของคุณ คนจำนวนน้อยมากจริง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้แชมพูสูตรนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีปัญหาเส้นผม หรือกำลังจะกัดสีผมด้วยการใช้น้ำยาเคมี และต้องการทำความสะอาดเส้นผม แชมพูนี้ช่วยให้ยาดัดผมหรือน้ำยากัดสีผมทำงานได้ดีขึ้น แต่ส่วนประกอบบางอย่างก็ออกฤทธิ์รุนแรงมาก

คุณไม่ควรใช้แชมพูประเภทนี้หลังจากกัดสีผม เพราะแม้แต่แชมพูแบบที่มีฤทธิ์อ่อนที่สุดก็จะทำให้สีผมหลุดออกได้อย่างรวดเร็ว

แชมพูสำหรับผมที่กัดสี

แชมพูเหล่านี้ทำมาเพื่อช่วยให้สีผมของคุณติดทนนาน มีคำแนะนำให้ตรวจสอบระดับความเป็นกรดด่างของแชมพู หากอยู่ระหว่าง 4.5 ถึง 5.5 จะช่วยไม่ให้สีหลุดออกง่าย

หากที่ฉลากขวดไม่มีระดับความเป็นกรดด่างติดอยู่ ให้ค้นหาชื่อผลิตภัณฑ์นั้นและระดับความเป็นกรดด่างทางออนไลน์ แชมพูที่ดีสำหรับผมกัดสี ควรมีส่วนผสมอย่างอื่นอีก เช่นน้ำมันสาหร่ายทะเล  ซึ่งจะช่วยให้สีติดทนนานบนเส้นผมของคุณ

แชมพูสำหรับผมแห้ง

หากคุณต้องการทำให้ผมของคุณกลับมาอยู่ทรง โดยไม่ต้องสระผมและเป่าแห้ง ให้ลองแชมพูสำหรับผมแห้งสิ แชมพูประเภทนี้ถือเป็นแชมพูที่ช่วยชีวิตและทำให้เลิกนิสัยสระผมทุกวันได้ โดยคุณสามารถใช้แชมพูสำหรับผมแห้งนวดลงบนเส้นผม จัดทรงพลางและเป่าให้แห้ง เพียงเท่านี้ คุณก็พร้อมที่จะออกจากบ้านได้ภายในเวลา 5 นาที

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับสารตกค้างบนเส้นผม

ไม่ว่าคุณจะใช้แชมพูแบบไหน คุณก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแชมพูเป็นระยะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของสารตกค้าง เรื่องนี้เป็นความเชื่อที่ผิด ปัจจุบันนี้ ผลิตภัณฑ์ที่ขายในท้องตลาด มีคุณภาพดีพอที่คุณจะไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ ยกเว้นคุณเป็นคนคลั่งไคล้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับทรงผมอย่างจริงจัง

การเลือกแชมพูที่เหมาะกับเส้นผมของคุณ เปรียบได้กับการเลือกซื้อรองเท้า คุณไม่ได้เลือกรองเท้าเพียงเพราะมันเข้ากับสีผิว แต่ต้องเลือกคู่ที่เหมาะสมที่สุด การเลือกแชมพูก็เช่นกัน อย่าเลือกแชมพูเพราะเพื่อนของคุณชอบ หรือเพราะกลิ่นหอมดี ให้ช่างทำผมที่รู้จักผมเส้นของคุณดีแนะนำจะดีกว่า

เรียบเรียงจาก webmd.com