ประวัติ วันฮาโลวีน 31 ต.ค. 64 Halloween 2021

29 ต.ค. 2564 เวลา 11:09 น. 9.0k

ประวัติ วันฮาโลวีน ตรงกับวันที่ 31 ต.ค. 64 Halloween 2021 เทศกาลฉลองประเทศฝั่งตะวันตกที่นิยมแต่งกายเป็นภูตผี และประดับบ้านเรือนด้วยโคมไฟฟักทอง

วันฮาโลวีน จัดขึ้นทุกวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปี แม้วันฮาโลวีนจะไม่ได้รับความนิยมในประเทศไทยเรามากนัก แต่ก็เห็นกระแสวันฮาโลวีนอยู่บ้างตามห้างสรรพสินค้าและร้านอาหาร สถานบันเทิง ที่ตกแต่งให้เข้ากับเทศกาลฮาโลวีน

วันฮาโลวีน คืออะไร ?

ต้นกำเนิดของวันฮาโลวีนย้อนไปยุคเหล็ก โดยวันฮาโลวีนมีความเกี่ยวข้องกับเทศกาลSamhain (ออกเสียงว่า เซา-อิน) จากศาสนาเซลติกโบราณของชาวเคลต์ (ชาวเคลต์กระจายอยู่ทั่วยุโรป แต่ตอนนี้ส่วนมากลูกหลานชาวเคลต์จะอยู่ในสหราชอาณาจักร อย่าง ไอริช และเวลส์) โดยคำว่า "ฮาโลวีน" จะเขียนเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Halloween ซึ่งเพี้ยนมาจากคำว่า All Hallows' Eve เป็นวันก่อนวัน All Saints' Day ในวันที่ 1 พฤศจิกายน คำว่า Hallows มีความหมายเช่นเดียวกันกับคำว่า Saints ที่แปลว่า "นักบุญ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เหตุผลที่วันฮาโลวีนอยู่วันสุดท้ายของเดือนตุลาคม ยังมีอีกหนึ่งเหตุผลเนื่องจากผู้คนเชื่อว่าเมื่อถึงช่วงนี้ของปี จะเป็นช่วงที่โลกคนเป็นและโลกคนตายเชื่อมต่อกัน เพื่อให้รำลึกถึงญาติที่จากไป แต่ใช่ว่าจะมีแต่วิญญานดีๆ วิญญานร้ายก็มาด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการแฝงกายไปกับเหล่าภูติผี ก็จะแต่งกายด้วยชุดหนังสัตว์ ปัจจุบันได้มีการพัฒนาเป็นชุดแฟนซีต่างๆ

วันฮาโลวีนนี้ เป็นที่นิยมอย่างมากในสหรัฐอเมริกาจากการที่ชาวไอริชย้ายถิ่นฐานไปอยู่เพิ่มมากขึ้น

Trick or Treat

ช่วงเย็นของวันฮาโลวีนมักจะเห็นเหล่าเด็กๆ เดินกันไปตามบ้านต่างๆ ในชุดแฟนซี เพื่อไปกดกริ่งและขอขนม ช็อกโกแลต ลูกอม ลูกกวาด กับวลีสุดติดหูอย่าง Trick or Treat

ในสมัยก่อน ก่อนที่จะเป็นลูกอมอย่างในปัจจุบัน เด็กๆ จะไปเคาะบ้านเพื่อนบ้านเพื่อขอ Soul Cake หรือ เค้กวิญญาน ที่เป็นส่วนสำคัญของเทศกาล All Souls' Day ในวันที่ 2 พฤศจิกายน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ