svasdssvasds

COVID Free Setting มาตรการเข้ม สำหรับร้านอาหารที่เปิดบริการ ช่วงโควิดระบาด

COVID Free Setting มาตรการเข้ม สำหรับร้านอาหารที่เปิดบริการ ช่วงโควิดระบาด

นับเป็นการใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ในยุค new normal กับการปรับตัวของร้าน อาหารในสถานการณ์โควิด-19 ในมุมของลูกค้าเองก็ต้องปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การออกมาทานอาหารที่ร้าน การกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ รักษาระยะห่างก็จำเป็น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

มาตรการ COVID Free Setting ของร้านอาหาร 

  • ทำความสะอาด โต๊ะ ที่นั่ง ทันทีก่อน-หลังใช้บริการ และ จัดทำป้ายที่แสดง ถึงการทำความสะอาด
  • ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมและห้องน้ำ ทุก 1-2 ชั่วโมง และ ดำเนินการตามหลักสุขาภิบาลของร้านอาหาร 
  • จัดอุปกรณ์รับประทานอาหารเฉพาะบุคคล
  • งดจัดบริการอาหารรูปแบบผู้บริโภคบริการตนเอง
  • จัดบริการเจลแอลกอฮอล์ประจำโต๊ะ

การเว้นระยะห่าง

  • เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล และโต๊ะรับประทานอาหาร 1-2 เมตร
  • พื้นท่ี ที่ใช้เครื่องปรับอากาศ เว้นระยะระหว่างโต๊ะ 2 เมตร
  • หากพื้นที่จำกัด จัดโต๊ะเว้นระยะไม่ถึง 1 เมตร ให้ทำฉากกัน ทั้งนี้ ต้องไม่เป็นอุปสรรคต่อการระบายอากาศ
  • จัดพื้นที่ไม่ให้แออัด ไม่นั่งตรงข้ามกัน 

ความหนาแน่นผู้ใช้บริการ

(1) พื้นที่มีเครื่องปรับอากาศ ไม่เกินร้อยละ 50

(2) พื้นที่เปิด (อากาศถ่ายเท) ไม่เกินร้อยละ 75

จำกัดระยะเวลารับประทานอาหาร ไม่เกิน 1 ชั่วโมง

การระบายอากาศ

  • เปิดประตู หน้าต่าง หรือเดินระบบจ่ายอากาศสะอาด อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ก่อนเปิดและปิดระบบปรับอากาศ 
  • มีการระบายอากาศและหมุนเวียนที่เหมาะสมต่อจำนวนคน 
  • พื้นที่ปรับอากาศ ให้เปิดระบายอากาศในพื้นที่รับประทานอาหาร ทุก 1 ชั่วโมง
  • ห้องน้ำควรมีระบบระบายอากาศที่ดี หรือเปิดพัดลมระบายอากาศในห้องน้ำตลอดเวลาที่ให้บริการ

ผู้ให้บริการภายในร้าน

  • พนักงานทุกคนฉีดวัคซีนครบโดส หรือ เคยมีประวัติการติดเชื้อโควิดมาก่อน อยู่ในช่วง 1-3 เดือน

 

นอกจากนี้กรมอนามัยได้จัดทำแพลตฟอร์ม “กรมอนามัย CLEAN Together” ขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจต่อมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับ 2 กลุ่มเป้าหมายหลัก คือ 1. กลุ่มผู้ประกอบการต่างๆ เช่น โรงแรม ร้านอาหาร รถขนส่งสาธารณะ รวมถึงรถขนส่งอาหารดิลิเวอรี ที่ได้รับความนิยมในการใช้บริการช่วงเวลานี้ และ 2. กลุ่มประชาชนทั่วไป ซึ่งใช้งานผ่านทางไลน์และทาง มาตรฐานความปลอดภัย ป้องกันโรค COVID-19 รองรับสุขภาพดีวิถีใหม่ โดยเลือกที่แพลตฟอร์ม “กรมอนามัย CLEAN Together”

หากผู้ใช้งานเป็นกลุ่มผู้ประกอบการ ให้เข้าไปประเมินสถานประกอบการตนเองในช่อง “ประเมินสถานที่” แล้วเลือกประเภทของสถานประกอบการเพื่อประเมินว่าได้ปฏิบัติตามมาตรการในการป้องกัน โควิด-19 ถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ หากทำได้ครบตามข้อกำหนดก็จะสามารถปักหมุดพิกัดสถานประกอบการไว้ในแพลตฟอร์มนี้ ว่าเป็นสถานประกอบการที่มีมาตรการในการป้องกัน โควิด-19 นั่นเอง

ที่มา กรมอนามัย

related