ชาวพิจิตรเร่งประสานหน่วยงานจับ หลังพบลิงแสมบุกเข้าหมู่บ้าน

พบลิงแสมเพศผู้หลงเข้าหมู่บ้านในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ชาวบ้านพยายามจับแต่จับไม่ได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานหน่วยงานให้มาจับเกรงว่าจะทำร้ายเด็ก ส่วนที่จังหวัดชลบุรี พบลิงแสมประมาณ 2,000 ตัว ปีนป่ายตามศาลาวัด, สายไฟฟ้า,หลังคาบ้านคน เพื่อหาอาหารกิน บางตัวมีท่าทีดุร้าย ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวหวาดกลัว อีกทั้งสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

ชาวบ้านพบลิงแสมขนาดใหญ่ เพศผู้ อายุประมาณ 3-5 ปี อยู่บนต้นไม้ข้างถนนสาย วังจิ –รังนก ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ชาวบ้านสันนิษฐานว่าอาจเป็นลิงหลงฝูงจากป่าธรรมชาติหรือลิงที่ผู้เลี้ยงนำมาปล่อย โดยลิงตัวดังกล่าวไปอาศัยอยู่ในวัดย่านยาว ตำบลวังจิก ซึ่งเป็นเขตชุมชน ชาวบ้านได้แจ้งอาสาสมัครกู้ภัยจับลิงแต่ไม่สามารถจับได้เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์จับลิง

นายประพัตร เมฆพัตร ชาวบ้าน เล่าว่าลิงตัวนี้มีทีท่าจะทำร้ายเด็กในชุมชน ซึ่งมีอาการกลัวคนจึงไม่สามารถจับได้ โดยก่อนหน้านี้เคยพบลิงหลงเข้ามาในพื้นที่ ส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการดุร้าย เบื้องต้นชาวบ้านได้ประสานปศุสัตว์จังหวัดนครสวรรค์ให้มาจับลิงตัวดังกล่าว แต่พบว่าลิงได้หนีหายไปจากชุมชนแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามเนื่องจากเกรงว่าอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อคนและสัตว์ได้

ส่วนที่เขาสามมุก บางแสน จังหวัดชลบุรี พบลิงแสมประมาณ 2,000 ตัว โดยสามารถแยกเป็นลิงจำนวน 10 กลุ่ม กลุ่มละ 100-300 ตัว ในทุกวันลิงเหล่านี้จะปีนป่ายตามศาลาวัด, สายไฟฟ้า,หลังคาบ้านคน เพื่อหาอาหารกิน โดยลิงบางตัวมีท่าทีดุร้าย ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวหวาดกลัว อีกทั้งสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านด้วย

ขณะที่วัดปาลิไลยวัน หุบเขาฉลาก ต.บางพระ จัดให้มีอาสาสมัครพิทักษ์ลิงแสม เพื่อป้องกันลิงเข้าแย่งอาหารจากนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ที่เข้ามาทำบุญได้เป็นอย่างมาก

ด้านจังหวัดลพบุรี เป็นจังหวัดที่มีประชากรลิงจำนวนมาก ล่าสุดทำการแก้ไขปัญหาด้วยการทำหมันลิงแล้ว โดยนางสาวกาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เปิดเผยว่า พบประชากรลิงในเฉพาะตัวเมืองลพบุรี มีประมาณกว่า 7,000 ตัว ในอำเภอชัยบาดาลประมาณ 3,000 ตัว และอยู่ในอำเภออื่นอีกจำนวนหนึ่ง โดยรวมทั้งจังหวัดมีประมาณ 10,000 ตัว

ขณะนี้ได้จัดการควบคุมประชากรลิงแสม บริเวณวัดเขาสมโภชน์ อำเภอชัยบาดาล โดยทำหมันให้ลิงแสมเพศเมีย จำนวน 316 ตัว จากลิงแสมทั้งหมดประมาณ 1,500 ตัว ซึ่งใช้เครื่องมือที่ทันสมัยระบบดิจิตอล มีกล้องขนาดเล็ก เจาะช่องท้องแล้วดูภาพจากจอมอนิเตอร์ เหมือนการผ่าตัดให้กับคน ทำให้สามารถทำหมันลิงได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำและปลอดภัยยิ่งขึ้น นอกจากนี้ทางจังหวัดจัดทำที่พักลิงเพื่อไม่ให้ลิงออกหาอาหารบนถนนอีกด้วย