ข่าวภาคตะวันออก

ตำรวจบุกตรวจโรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรม ฉะเชิงเทรา

ตำรวจพร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เข้าตรวจโรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรมที่ไม่ได้มาตรฐานในพื้นที่ อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อเข้าตรวจค้นโรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรม หลังได้รับคำสั่งจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศูนย์อำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัย ให้ดำเนินการตรวจสอบโรงงานแห่งนี้ ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ส่วนพื้นที่ที่เป็นโรงงานคัดแยก มีพื้นที่กว่า 4 ไร่ มีการนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ จากต่างประเทศ นำมาทำลายแยกชิ้นส่วนในโรงงานแห่งนี้ ส่งผลทำให้เกิดมลพิษในอากาศ

จากการเข้าตรวจสอบเบื้องต้น พบแรงงานชาวต่างชาติกำลังคัดแยกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ จึงวางกำลังเข้าปิดล้อมจับกุม ขณะที่ภายในโรงงานพบว่ามีชิ้นส่วนที่ถูกคัดแยกแล้ววางกองอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งภายในและภายนอกตัวโรงงาน ซึ่งชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่จะเป็นคอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ถูกนำเข้ามาจากทางท่าเรือขนส่ง

ด้าน พล.ต.อ.วิระชัย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่ากากอิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยใช้แรงงานต่างด้าวในการคัดแยก ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดมลพิษในอาการเป็นจำนวนมาก

ขณะที่หัวหน้าผู้ตรวจการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เบื้องต้นโรงงานแห่งนี้ได้ขอใบอนุญาตถูกต้อง แต่ระบบการกำจัดไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งไม่เป็นไปตามกฎระเบียบของกระทรวงอุตสาหกรรม จากการตรวจสอบ ยังพบว่าในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา มีโรงงานในลักษณะแบบนี้ประมาณ 15 โรงงาน ซึ่งประเทศไทยยังไม่มีโรงงานที่ได้มาตรฐานในการคัดแยกและทำลายกากอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์

ด้านกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยว่า สารที่จะได้รับเข้าสู่ร่างกายนั้น จะมี สารตะกั่ว,ปรอย,แคสเมียม,โลหะหนัก เบื้องต้นเตรียมแจ้งข้อหา ประกอบการแปรรูปขยะอันตรายไม่ถูกต้อง ไม่ปฎิบัติตามขั้นตอนการกำจัดของโรงงานอุตสาหกรรม และนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมทั้งจะมีการตรวจสอบโรงงานที่เหลือว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่