ข่าวภาคใต้

ทูตจีนวอนไทย เร่งดำเนินการค้นหาช่วยเหลือผู้ประสบภัย และเยียวยาผู้ประสบภัยโดยด่วน

เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจําประเทศไทย ประชุมร่วม หน่วยงานไทย ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม พร้อมขอให้ไทย ช่วยเหลือคนหานักท่องเที่ยวที่เหลือ และดูแลและเยียวยาผู้ประสบภัยโดยเร่งด่วน

เมื่อคืนนี้ (6 ก.ค.) เวลาประมาณ 23.00 น. นายหลู่ว เจี้ยน (MR.LYO JIAN) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจําประเทศไทยที่ได้เดินทางมา ติดตาม ให้กำลังใจนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่ประสบภัยจากเหตุการณ์เรือล่มในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต พร้อมประชุมร่วมกับ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุเรือล่ม ณ ห้องประชุมท่าอากาศยานภูเก็ต

โดยในการประชุมได้มีหารือร่วมกันเพื่อวางแนวทางการอำนวยความสะดวกและค้นหาผู้รอดชีวิต รวมถึงพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล อำนวยความสะดวกแก่ญาติผู้เสียชีวิต ที่จะเดินทางมารับศพที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเอกอัครราชทูตได้มีข้อเสนอให้ประเทศไทย ดำเนินการโดยสรุป ดังนี้

1. ดำเนินการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอย่างเต็มที่ แม้จะมีความหวังเพียง1% ก็ขอให้ดำเนินการเต็มที่ 100%

2. ค้นหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุให้ชัดเจน

3. การดูแลและเยียวยาผู้ประสบภัยโดยเร่งด่วน

4. จัดตั้งศูนย์อำนวยการ ในการอำนวยความสะดวกให้กับญาติของผู้ประสบภัยหรือผู้เสียชีวิตเนื่องจากจะมีญาติของผู้เสียชีวิตและผู้ประสบภัยเดินทางเข้ามาในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก

5.การร่วมกันในการรายงานข้อมูลข่าวสาร ทั้งสื่อมวลชนไทยและสื่อมวลชนจีน เพื่อเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับทราบ

6. หวังเป็นอย่างยิ่งรัฐบาลไทยจะดำเนินการทุกด้านอย่างเร่งด่วน

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวมีหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปเกี่ยวข้องในการกู้ชีพกู้ภัยรวมทั้งหมดกว่า 800 คน และหน่วยกู้ชีพกู้ภัยยังคงออกลาดตระเวนค้นหาผู้ประสบภัยอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยในวันที่ 7 กรกฎาคม 2561 จะเพิ่มทีมเสริมกู้ชีพกู้ภัยลงไปในพื้นที่อีกเป็นจำนวนมาก เพื่อค้นหาผู้ประสบภัยที่อาจจะยังติดอยู่ในเรือให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ อธิบดีกรมเจ้าท่าให้เรือตรวจการณ์เจ้าท่าร่วมปฏิบัติการตรวจ ค้นหาผู้สูญหายจากการเกิดอุบัติเหตุ และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 และสาขาภูเก็ตร่วมปฏิบัติการกับศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุเรือล่ม ตลอดจนอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประสบเหตุ และญาติของผู้ประสบเหตุอย่างเต็มที่ อีกทั้ง กรมเจ้าท่าจะดำเนินการเร่งรัดการสอบสวน เพื่อหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งกำหนดมาตรการเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางน้ำต่อไป