ข่าว ข่าวภาคเหนือ

สมศักดิ์ สั่งราชทัณฑ์สอบผู้ต้องขังเสียชีวิตพร้อมกัน ไม่น่าใช่ ไทรอยด์

สมศักดิ์ กังขาปมผู้ต้องขังพิษณุโลกเสียชีวิตพร้อมกัน  คาดไม่น่าเกิดจากโรคไทรอยด์ แต่ไม่ตัดทิ้งทุกประเด็น ขออย่าด่วนสรุป  สั่ง “อธิบดีราชทัณฑ์” ตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.เวลา  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผู้ต้องขังป่วยเสียชีวิต 4 ราย ในช่วงปีใหม่ที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก โดยมีการคาดการณ์ว่าเกิดจากอาหารมีการปนเปื้อน ว่า ตนมีความสงสัยว่านักโทษที่เสียชีวิต หากมีสาเหตุมาจากโรคไทรอยด์ ไม่น่าจะเสียชีวิตพร้อมกัน ซึ่งการเสียชีวิตพร้อมกันน่าจะมาจากเหตุผลอื่น

โดยตนได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ดูในประเด็นอื่นด้วยว่า เกิดจากความขัดแย้งหรือไม่ที่ทำให้เสียชีวิต เพราะเป็นสิ่งที่น่าสงสัย เนื่องจากเราดูข้อมูลจากวิชาการ การเป็นโรคไทรอยด์ ไม่ทำให้คนเสียชีวิตได้โดยง่าย  ซึ่งน่าจะเป็นประเด็นอื่น

อย่างไรก็ตาม เราไม่ปล่อยให้ประเด็นเหล่านั้นหลุดไป คงต้องดูให้ครบถ้วน เพราะจากอาการของผู้เสียชีวิตตนดูแล้ว มีภาวะโพแทสเซียมต่ำ มีปริมาณไม่ถึง 2 มิลลิโมล  ซึ่งมีส่วนควบคุมการเต้นของหัวใจรวมถึงกล้ามเนื้อ  โดยสาเหตุที่ภาวะโพแทสเซียมต่ำ ไม่ได้เกิดมาจากโรคไทรอยด์เพียงเดียว อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น กินยาบางชนิดเข้าไป หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  จึงขอว่าอย่าเพิ่งสรุปว่าเกิดจากสาเหตุใด

เมื่อถามถึงระยะเวลาในการตรวจสอบควรจะใช้ระยะเวลาเท่าใดนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่าเป็นเรื่องของทางการแพทย์ แต่การตรวจเลือดตรวจเลือดสัปดาห์เดียวก็รู้ผลแล้ว  ส่วนเรื่องนอกเหนือจากนั้น อาจจะรวมถึงคนที่อยู่ในเรือนจำซึ่งมีความหลากหลาย และผู้ที่เสียชีวิต ก็ไม่ใช่อาชญากรก่อเหตุรุนแรงหรือขาใหญ่แต่อย่างใด