ข่าว ข่าวภาคเหนือ

แล้งมาเร็ว! น้ำตกชาติตระการ เหลือสายน้ำไหลเพียงเล็กน้อย

สถานการณ์ภัยแล้ง มาเร็วกว่าทุกปี ล่าสุด ส่งผลกระทบน้ำตกชาติกระการ จ.พิษณุโลก จากที่เคยมีน้ำตกสวยงาม เหลือเพียงสายน้ำไหลเพียงเล็กน้อย

ภัยแล้ง– วันที่ 16 ม.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์ภัยแล้ง เริ่มส่งผลกระทบต่อแหล่งท่องเที่ยวในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก  อย่าง น้ำตกชาติตระการ ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ ที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้งมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา สายน้ำที่เคยไหลจากน้ำตกชั้นบนลงสู่ชั้นล่างอย่างสวยงาม ปัจจุบันมีน้ำไหลลงมาน้อยมาก หรือแทบไม่มีน้ำไหลลงมาเลย ซึ่งแตกต่างจากช่วงหน้าฝนที่มีน้ำไหลหลากลงมาจากเขามาก แต่ยังพอมีน้ำขังอยู่ชั้นล่างพอสมควร ทำให้ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ เพราะยังมีกระแสน้ำไหลลงพื้นราบตลอดเวลา

นายวชิรศักดิ์ นาควัฒนเศรษฐ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ กล่าวว่า ในปีนี้แล้งมาก ทำให้น้ำตกชาติตระการ แทบไม่มีน้ำหลงเหลืออยู่เลย หากเปรียบเทียบกับทุกปีที่ผ่านมา น้ำตกจะมีให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน จนถึงหน้าฝนกันทีเดียว ส่วนปีนี้แทบไม่มีน้ำเลย แต่ทางอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ ก็ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมธรรมชาติที่สวยงามอยู่ โดยเฉพาะเส้นทางศึกษาธรรมชาติต่างๆภายในอุทยาน

สำหรับน้ำตกชาติตระการ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของจังหวัดพิษณุโลก อยู่ห่างจากตัวจังหวัดพิษณุโลก ประมาณ 120 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่สวยงามมากและเป็นที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก  ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 7 ชั้น แต่ละชั้น ก็มีชื่อที่เรียก แตกต่างกันไป และมีความสวยสดงดงามตามลักษณะของภูมิประเทศ

น้ำจากน้ำตกชาติตระการ เป็นลำน้ำสาขาในลุ่มน้ำน่าน โดยน้ำจะไหลลงสู่ลำน้ำภาคที่ ต.ชาติตระการ และไหลลงสู่ลำน้ำแควน้อย ที่อ.ชาติตระการ เข้าสู่เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ที่ อ.วัดโบสถ์ ก่อนที่จะไหลลงมาบรรจบกับแม่น้ำน่าน ที่ ต.จอมทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก