ข่าว

ลิเกครวญใกล้ตาย วอนรัฐบาลประยุทธ์ช่วย หลังเจอพิษโควิค-19 ถูกยกเลิกงานแสดง

นักแสดงลิเกโอดงานหด เงินเลี้ยงครอบครัวร่อยหรอ หลังเจอพิษโรคติดต่อโคโรนา2019(โควิค-19)ทำให้ถูกเจ้าภาพยกเลิกการแสดงทั้งหมด ทำให้ค่าตัวในการแสดงหดหาย จึงออกมาวอนนายกประยุทธ์ช่วยการแสดงลิเกถือเป็นการแสดงที่ถ่ายทอดประวัติศาสตร์มาอย่างช้านาน

แต่ปัจจุบันสถานการณ์การแสดงลิเกพื้นบ้านทั่วประเทศประสบวิกฤติมาก จากปัญหายกเลิกการแสดง ทำให้นักแสดงลิเกรวมไปถึงนักแสดงละครชาตรี ต้องขาดรายได้หลังเจอพิษโรคติดต่อโคโรนา2019(โควิค-19)ทำเงินที่รับจากการแสดงลิเกไม่มีเช่นที่จังหวัดอ่างทอง มีนักแสดงลิเกและนักแสดงละครชาตรีอยู่หลายคณะรวมถึงลิเกดังไชยา มิตรชัย ด้วย ต่างรายได้หดหาย หลังการแสดงถูกยกเลิก จนไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาส่งใช้จ่ายภายในครอบครัว เพราะไม่มีอาชีพอื่นนอกจากการแสดงลิเก ซึ่งบริเวณนี้ตำบลท่าช้าง มีคณะละครชาตรี และนักแสดงลิเก กว่า 100 คนจาก 10 กว่าคณะ ซึ่งวันนี้ที่ศาลา กศน.ตำบลท่าช้าง อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง นักแสดงลิเกและนักแสดงละครชาตรี ต่างแต่งองค์ทรงเครื่องมาช่วยตัดเย็บหน้ากากอนามัย(แมส) แจกชาวบ้าน พร้อมร้องกลอนลิเกวอนรัฐบาลประยุทธ์ช่วย

นายธีรยุทธ์ จันทราชา นักแสดงตัวโจ๊ก จากคณะลิเกชื่อดังของภาคกลางและจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่าผลกระทบจากพิษโรคติดต่อโคโรนา2019(โควิค-19)มันกะทันหันไม่รู้ก่อนล่วงหน้า ตอนนี้ศิลปินทุกแขนง ลิเก โขน ละคร ลำตัด หมอลำ พ่อค้า แม่ค้า ประชาชน ได้รับผลกระทบ ไม่มีใครมาช่วยเยี่ยวยาให้เรา พอสิ้นเสียงระนาด สิ้นเสียงกลอง เงินก็ไม่มีแล้ว เพราะว่าพอโรคนี้เข้ามารัฐบาลสั่งหยุด สั่งยุติงานต่างๆ งานวัด งานบวช งานทุกอย่างที่มหรสพในแขนงแบบนี้ ท่านสั่งยกเลิกโดยพวกเราไม่ทันตั้งตัว จึงขอความเห็นใจจากรัฐบาลและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ผมแค่เป็นตลกลิเกคนหนึ่ง ที่ออกมาขอความเห็นใจ เพราะผลกระทบนี้ไม่อยากให้เป็น แต่ว่าท่านสั่งงดในงานต่างๆทำไมไม่แก้ไขตั้งแต่ที่แรก แค่เวลามีงานนำหน่วยแพทย์มีคัดกรอง ถ้าใครป่วยก็ไม่ต้องเข้าไปดู ดีกว่าปล่อยให้ศิลปินไม่มีการแสดง เมื่อไม่มีการแสดงเงินเราก็ไม่มี เราจะเอาที่ไหนกิน เราจะเอาที่ไหนส่งรถ เราจะเอาที่ไหนส่งบ้าน ไม่มีหรอกครับจบแล้ว ชีวิตจนๆชีวิตลูกพ่อแก่