Breaking ข่าว ทั่วไทย

ขสมก.เด็ดขาด! ยกเลิกสัญญา “รถเมล์ 207” เหตุไม่ชดใช้ค่าเสียหายผู้เสียชีวิต

วันที่ 4 ธ.ค. 59 – นายวีระพงษ์ วงศ์แหวน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (สร.ขสมก.) กล่าวถึงกรณีที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ยกเลิกสัญญา “รถเมล์สาย 207” เส้นทางมหาวิทยาลัยรามคำแหง 1 – มหาวิทยาลัยรามคำแหง 2 ว่า หลังจากที่บริษัท 207 เดินรถ จำกัด ผู้ให้บริการรถเมล์สาย 207 ได้ถูกศาลพิพากษาให้ชดใช้ค่าสินไหม แก่บิดามารดาของนักศึกษาปี 4 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ที่พลัดตกจากรถได้รับบาดเจ็บสาหัส และถึงแก่ความตายในปี 2547 เป็นจำนวนเงินกว่า 16 ล้านบาท ตั้งแต่เดือน ก.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากรถเมล์สาย 207 ประมาทเลินเล่อไม่ปิดประตูทางขึ้นรถและทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น แต่กลับได้รับการเพิกเฉยและไม่มีเงินมาชดใช้

ดังนั้น ขสมก.จึงได้ทำการยกเลิกสัญญาเดินรถของ “รถเมล์สาย 207” และหากรถเมล์สายนี้ได้ออกไปให้บริการและกระทำการใด ๆ ที่ก่อให้เกิดอันตรายทาง ขสมก. จะไม่รับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะถือเป็นรถที่ให้บริการแบบผิดกฎหมาย ซึ่งในเรื่องนี้ทาง ขสมก. ได้แจ้งความกับสถานีตำรวจที่เกี่ยวข้องแล้ว และได้ยื่นหนังสือไปให้ทางกรมการขนส่งทางบกพิจารณาถอดถอนรถเมล์สาย 207 ออกจากบัญชีรายละเอียดของรถที่ใช้ในการขนส่ง (ขส.บ.11) ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติถอดถอน และ ขสมก. ได้ดำเนินการจ่ายเงินชดใช้ค่าสินไหมให้กับครอบครัวผู้เสียหายทั้งหมดแล้ว

นอกจากนี้ ยังเสนอให้กรมการขนส่งทางบกระงับการเข้าร่วมประมูลเส้นทางเดินรถรอบใหม่กับรถร่วม ขสมก. ที่ยังค้างชำระค่าสัมปทานให้กับ ขสมก. เพราะจะส่งผลให้เกิดภาระกับ ขสมก. ในระยะยาว โดยขณะนี้มีผู้ประกอบการเดินรถที่ยังค้างชำระกว่า 20 เส้นทาง รวมเป็นเงินกว่า 300 ล้านบาท 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ด้าน นายคมสัน โชติประดิษฐ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายการเดินรถเอกชนร่วมบริการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ กล่าวว่า ขณะนี้รถเมล์เอ็นจีวีใหม่ ได้ถูกจัดส่งมาถึงไทยแล้วจำนวน 99 คัน และจะนำไปให้บริการใน 21 เส้นทาง เช่น สาย 138 หมอชิต-พระประแดง, สาย 511 ปากน้ำ-สายใต้ใหม่ และสาย 105 มหาชัยเมืองใหม่-คลองสาน ส่วนรถเมล์เดิมในแต่ละเส้นทาง ทางขสมก.จะนำไปให้บริการทดแทนรถเมล์สาย 207 เพื่อลดผลกระทบในการเดินทางของประชาชน