Breaking ข่าว

แจงภาพลุงคล้ายสูบกัญชา ไม่ได้เกิดที่สนามบินสุวรรณภูมิ

 

วันที่ 7 ก.ค. 60 — ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟชบุ๊กท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้โพสต์ข้อความ ชี้แจงกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Netchanok Mingkwan โพสต์ภาพผู้ชายสูงอายุ 1 คน กำลังแสดงกิริยาที่คล้ายการสูบยาสูบผ่านขวดน้ำอัดลม โดยผู้โพสต์ได้อ้างว่า บุคคลในรูปกำลังสูบกัญชาภายในห้องสูบบุหรี่ซึ่งอยู่ใกล้กับประตูทางออกขึ้นเครื่อง D8 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  

 

 

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขอชี้แจงว่า จากการตรวจสอบพบว่า ห้องสูบบุหรี่ตามภาพในโพสต์เป็นห้องสูบบุหรี่ของผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศบริเวณ Gate D8A ซึ่งผู้โดยสารที่ผ่านขั้นตอนการตรวจค้นและผ่านการตรวจคนเข้าเมืองแล้วสามารถใช้บริการได้  โดยขณะนี้ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบร่วมกับ กองกำกับการ 6 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และกองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 แล้ว เบื้องต้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายภายในห้องสูบบุหรี่ตรงพื้นที่บริเวณดังกล่าวแต่อย่างใด 

สำหรับการที่ผู้โพสต์ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ผู้โดยสารคนดังกล่าวได้นำกัญชาเข้ามาสูบภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้อย่างไรนั้น ในประเด็นนี้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  ขอชี้แจงว่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีการดำเนินการเป็นไปตามมาตรการการรักษาความปลอดภัยขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) อย่างเข้มงวด โดยการตรวจค้นจะตรวจค้นสัมภาระและร่างกาย โดยจะมุ่งเน้นไม่ให้ผู้โดยสารมีการพกพา อาวุธ วัตถุอันตราย หรือสิ่งของต้องห้ามนำขึ้นเครื่อง ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้โดยสารและอากาศยาน สำหรับการตรวจค้นสิ่งผิดกฏหมาย หากเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  ตรวจพบเจอ จะได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการตามกฏหมายในทันที 

อย่างไรก็ตามในกรณีนี้  เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไม่ได้รับแจ้งเหตุว่ามีการพบเห็นผู้สูบกัญชาแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจะได้ดำเนินการสืบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป 

อนึ่ง ภาพเหตุการณ์ที่ปรากฏในโพสต์อาจจะไม่ใช่การสูบกัญชาตามที่ผู้โพสต์เข้าใจ แต่เป็นไปได้ที่จะเป็นวิธีการสูบยาเส้นตามวิถีปฏิบัติของบางประเทศในทวีปเอเชีย ซึ่งอาจดูคล้ายการเสพกัญชา 

ทั้งนี้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  ใคร่ขอความร่วมมือจากผู้โดยสารและผู้ใช้บริการ หากพบเห็นเหตุด่วน เหตุร้าย หรือการกระทำผิดกฎหมายใดๆ ภายในบริเวณท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงให้เข้าตรวจสอบและระงับเหตุในทันที หรือแจ้งที่ศูนย์รักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โทร. 02-132-4000 ตลอด 24 ชั่วโมง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน