ไข่ไก่ต้ม 109,999 ฟอง บวงสรวงเปิดงานนมัสการ “พระพุทธโสธร”

แปดริ้วบวงสรวงไข่ไก่ต้ม จำนวน109,999 ฟอง และเปิดงานนมัสการพระพุทธโสธรและงานประจำปีจังหวัดฉะเชิงเทรา พ.ศ.2561 พร้อมริ้วขบวนรถหลวงพ่อพระพุทธโสธรจำลองแห่รอบเมือง เพื่อให้ประชาชนประพรมน้ำพระพุทธมนต์และรับสายสิญจน์เพื่อเสริมสิริมงคล

วันนี้ (19 พ.ย.61 ) เวลา 05.19 น. นายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมนายประสงค์ คงเคารพธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นายวรพจน์ แววสิงห์งาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ภาคเอกชน พ่อค้า และประชาชนชาวฉะเชิงเทรา ประกอบพิธีบวงสรวงศาลเจ้าพ่อหลักเมืองฉะเชิงเทรา บวงสรวงปู่ท้าวมหาพรหม จากนั้นเวลา 05.49 น. ถวายเครื่องราชสักการะนพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 หน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนที่ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา และคณะข้าราชการเดินทางไป ณ บริเวณมุขด้านหน้าพระอุโบสถวัดโสธรวรารามวรวิหาร (พระอารามหลวง) อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ประกอบพิธีบวงสรวงพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศ์เธอกรมหมื่นมรุพงษ์ศิริพัฒน์ โดยมีหัวหน้าโหรพราหมณ์ อ่านโองการบวงสรวง และประกอบพิธีเซ่นไหว้ จากนั้นประกอบพิธีบวงสรวงพระพุทธโสธรตามแบบโบราณประเพณีที่ปฏิบัติต่อกันมายาวนาน ประกอบด้วยเครื่องสังเวยชุดใหญ่ ไข่ไก่ต้ม จำนวน109,999 ฟอง โดยไข่ทุกฟองจะประทับด้วยยันต์สีแดง ซึ่งหลังจากเสร็จพิธีบวงสรวงแล้วไข่ไก่จะแจกจ่ายให้ประชาชนตามท้องที่อำเภอต่างๆเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

 

ต่อจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดงานนมัสการหลวงพ่อพระพุทธโสธรและประจำปีจังหวัดฉะเชิงเทรา พ.ศ. 2561 ณ อย่างเป็นทางการ ต่อด้วยริ้วขบวนรถแห่หลวงพ่อพระพุทธโสธรจำลอง เพื่อให้ประชาชนได้รับการประพรมน้ำพระพุทธมนต์และรับสายสิญจน์ เพื่อเสริมสิริมงคลต่อตนเองและครอบรัวและขบวนแห่ของนักเรียน นักศึกษาจากสถาบันการศึกษาในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ถือป้ายน้อมสักการะหลวงองค์พระพุทธโสธร ขบวนแห่เทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อแสดงความจงรักภักดี เคลื่อนขบวนแห่รถจากวัดโสธรไปรอบเมืองและย่านการค้าในตลาด โดยมีวงดุริยางค์ของโรงเรียนต่าง ๆ ทำหน้าที่ในการนำขบวนแห่
ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวว่า การจัดงานนมัสการพระพุทธโสธร เริ่มครั้งแรกในวันเพ็ญเดือน 12 พุทธศักราช 2434 ซึ่งเป็นปีที่มีโรคฝีดาษระบาด มีผู้คนเจ็บป่วยล้มตายเป็นจำนวนมาก และชาวบ้านต่างพากันบนบานองค์พระพุทธโสธร ขอให้ญาติพี่น้องและประชาชนชาวแปดริ้วได้รอดพ้นจากโรคภัยร้ายที่เกิดขึ้น ต่อมาโรคฝีดาษได้หายไปจากเมืองแปดริ้วอย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง จนทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อพระพุทธโสธรจึงได้ร่วมจัดงานสมโภชอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงกลางเดือน12 เป็นประจำทุกปีจนถึงปัจจุบัน

สำหรับการจัดงานในปีนี้กำหนดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 19- 28 พฤศจิกายน 2561รวม 10 วัน 10 คืน ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา ภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายสินค้า การออกร้านด้านวิชาการ การจัดแสดงนิทรรศการของหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ เลือกซื้อสินค้าราคาถูกจากโรงงานและชมการแสดงคอนเสิร์ตศิลปินดังบนเวทีกลาง ฯลฯ