แจ้งจับ “เจ้าอาวาส” หอบเงินหลายสิบล้านหนีวันวิสาขบูชา

หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมอำเภอพาน หารือร่วมกับ ผู้นำหมู่บ้านและคณะกรรมการวัดราษฎร์ดำรง หลังเจ้าอาวาสหอบเงินหลายสิบล้านหนี ก่อนวันวิสาขบูชา

วันนี้ (29 พ.ค.61) ที่วิหารวัดราษฎร์ดำรง หมู่ 5 ตำบลธารทอง อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย นายเขมพัฒน์ เหรัญญะ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอพาน ในฐานะหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมอำเภอพาน  ประชุมร่วมกับผู้นำหมู่บ้านและคณะกรรมการวัดราษฎร์ดำรง หมู่ 5 ตำบลธารทอง

หลังมีการร้องเรียน พระอธิการปัญญาชัย พุทธรักขิตะ (ปัญญาชัย ปานใจ) เจ้าอาวาสวัด ว่าบริหารด้านการเงินของวัดไม่โปร่งใส โดยคณะกรรมการวัด เคยไปแจ้งความเอาผิด กรณีต้นลีลาวดี ประมาณ 30 ต้น ถูกขุดหายไปจากวัด เมื่อวันที่ 25 เมษายน ที่ผ่านมา ขณะเจ้าอาวาสได้หนีออกจากวัดไป ไม่มีใครติดต่อได้

นายสวาท ณ บุญเปง หนึ่งในกรรมการวัด เปิดเผยว่า วัดราษฎร์ดำรง มีโครงการก่อสร้างซุ้มประตู, ศาลากลางน้ำ และอุโบถกลางน้ำ มูลค่าประมาณ 19 ล้านบาท โดยเจ้าอาวาสและไวยาวัจกรรับเงินค่าก่อสร้างไปแล้ว แต่เวลาผ่านมานานการก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ นอกจากนั้น ยังมีการสร้างวัตถุมงคล เมื่อปี 2559 เพื่อนำเงินไปบูรณะวัดที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวใหญ่ มีคนเช่าบูชาไปเป็นเงินประมาณ 67 ล้านบาท แต่เจ้าอาวาสไม่เคยชี้แจงรายละเอียดเรื่องเงิน ส่วนคดีต้นลีลาวดี ที่ไปแจ้งความไว้ก็ไม่มีความคืบหน้า

ด้าน พระครูจันทนิภากร เจ้าคณะตำบลธารทอง เปิดเผยว่า  ก่อนหน้านี้ มีการประชุมร่วมกันระหว่างกำนันตำบลธารทอง  กรรมการวัด รวมทั้งคณะสงฆ์   เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ดำรง ก็ไม่เข้าร่วมประชุม และหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย  ในฐานะเป็นเจ้าคณะตำบลธารทอง ได้ตั้งพระรูปอื่นให้ไปรักษาการแทนตำแหน่งเจ้าอาวาสฯ ก่อน

หากขาดการทำหน้าที่เกิน 1 เดือน จะต้องปลดออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสตามระเบียบ  ส่วนปัญหาการร้องเรียน  โดยเฉพาะ เรื่องเงิน และการแจ้งความกรณีต้นลีลาวดีหาย ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย