"เชียงคำ" วิกฤติ - น้ำป่าเพิ่มระดับท่วมสูง 1 เมตร เร่งระดม จนท.เฝ้าระวังจุดเสี่ยง

8 ส.ค. 2020 เวลา 6:58 น.

พะเยา - เผยหลายหมู่บ้านใน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เริ่มวิกฤติ น้ำป่าเพิ่มระดับบางจุดท่วมสูงถึง 1เมตร เร่งระดม จนท.เฝ้าระวังจุดเสี่ยงพร้อมช่วยเหลือประชาชน

หลังจากที่มีฝนตกหนักในพื้นที่อ.เชียงคำ จ.พะเยา ติดต่อกันเกือบ 10 ชั่วโมง ส่งผลให้ลำน้ำลาวได้เพิ่มระดับรุนแรงและมวลน้ำมากยิ่งขึ้นหลังจากที่ทะลักเข้าพื้นทีทางการเกษตรทั้งเรือสวน ไร่นา ใน ต.เวียง ต.แม่ลาวและต.ฝายกวางจนถนน และสะพานขาดในบางแห่งตาม

ล่าสุดในช่วงค่ำที่ผ่านมาน้ำจากลำน้ำแม่ลาวได้เพิ่มปริมาณและความรุนแรงมากขึ้น โดยน้ำทะลักเข้าไปในพื้นที่ ต.เวียง ที่บ้านดอนไชย บ้านตลาด บ้านมาง บ้านหย่วนและที่ว่าการอำเภอเชียงคำ รวมไปถึงบ้านพักนายอำเภอและข้าราชการ โดยมีระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร นายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอเชียงคำ จึงสั่งการให้ผู้นำหมู่บ้านได้ประกาศเสียงตามสายให้ประชาชนข้าวขนของอพยพขึ้นที่สูงอย่างเร่งด่วนและนำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทันที

นายประเทือง กองมงคล อดีตผู้ใหญ่บ้านดอนไชย ม.5 กล่าวว่า ตนเองและชาวบ้านทราบข่าวก่อนหน้าที่มวลน้ำดังกล่าวจะมาถึง จึงเตรียมตัวขนข้าวของไว้ที่สูงได้ทันท่วงที ถึงกระนั้นยังมีบ้านหลายหลังที่ปลูกติดริมลำน้ำลาวถูกน้ำท่วมเกือบมิดหลังคา หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มคาดว่าระดับน้ำคงลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ

ทางด้านนายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอเชียงคำ กล่าวว่า ในเบื้องต้นหลังจากลงพื้นที่ในขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินค่าความเสียหายจากน้ำป่าพัดถล่มเข้าท่วมในขณะนี้ได้ ต้องรอให้น้ำลดเสียก่อน จึงได้จะวางแผนต่อไปช่วยเหลือหรือบรรเทาความเดือดร้อนตามขั้นตอนของราชการ

ทั้งนี้ตนได้มองว่ากระแสน้ำป่าในครั้งนี้รุนแรงกว่าเมื่อก่อนมาก อาจจะสืบเนื่องมาจากภูเขาในพื้นที่ต้นน้ำซึ่งในขณะนี้เป็นภูเขาหัวโล้นเสียส่วนใหญ่ จนทำให้เวลาฝนตกหนักไม่มีต้นไม้ไว้ดูดซับหน้าดิน ทั้งนี้ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่อนาคตอันใกล้นี้ทุก ๆ ฝ่ายควรหันมาแก้ไขอย่างจริงจังด้วย ซึ่งจะได้นำไปพูดในที่ประชุมของส่วนราชการเพื่อการป้องกันปัญหาในระยะยาวต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด