แปลกแต่โดนใจ! นทท.แห่เซลฟี่หุ่นชาวนานับร้อยกลางทุ่งนา

หุ่นชาวนานับร้อยตัว และยุ้งข้าวจำลองตั้งเรียงรายเต็มท้องทุ่งนากว่า 20 ไร่ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไปถ่ายรูปเซลฟี่เป็นที่ระลึกจำนวนมาก ไอเดียนี้เป็นของ อ.ราชภัฎ ที่สร้างสรรค์งานศิลปะบนผืนนา สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตชาวนา และเป็นแลนด์อาร์ทแห่งใหม่ของบุรีรัมย์

(26 ส.ค.61)  ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งในจ.บุรีรัมย์  และต่างจังหวัด ที่ขับรถสัญจรไปมาบนถนนทางหลวงหมายเลข 226  สายบุรีรัมย์ – สุรินทร์ ช่วงบริเวณบ้านสวายจีก  ต.สวายจีก  อ.เมือง  จ.บุรีรัมย์  อาจจะสงสัยว่าทำไมจึงมีหุ่นชาวนามากกว่า 100 ตัว  ยืนอยู่บนคันนาและตามจุดต่างๆ ในทุ่งนาริมถนนเนื้อที่ประมาณ  20 ไร่  แถมยังมียุ้งข้าวจำลองตั้งเรียงรายอยู่ด้วย   โดยหุ่นชาวนาแต่ละตัวก็จะมีสีสันที่แตกต่างกันไป  บางตัวก็ถือกระบุงใส่ข้าว  และหวดที่ใช้สำหรับนึ่งข้าวเหนียว    ทำให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่ขับรถผ่านไปมา  อดใจไม่ได้ที่จะนำกล้องถ่ายรูป  หรือโทรศัพท์มือถือ เดินลงไปแชะภาพ และเซลฟี่กับบรรดาหุ่นชาวนา และยุ้งข้าว   ที่ล้อมรอบไปด้วยต้นข้าวที่กำลังเจริญเติบโตเขียวขจี เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก หรืออาจจะนำไปโพส์ตแชร์ในโซเชียลกันแบบไม่ขาดสาย   แม้หลายคนจะไม่รู้ถึงที่มาและจุดประสงค์ของการนำหุ่นชาวนา และยุ้งข้าว มาตั้งเรียงรายในทุ่งนาแห่งนี้   แต่ก็บอกว่าประทับใจเพราะมีความเป็นธรรมชาติทั้งเป็นการสะท้อนให้วิถีชีวิตชาวนาอย่างแท้จริง

จากการสอบถามนางสมบูรณ์  ก่ำรัมย์   ชาวบ้านบ้านสวายจีก ต.สวายจีก  ที่พาลูกหลานมาดูและถ่ายรูปกับหุ่นชาวนาดังกล่าว  บอกว่า   ที่นาดังกล่าวเป็นของเกษตรกรในตำบลสวายจีก   แต่ไอเดียการทำหุ่นชาวนา และยุ้งข้าวมาตั้งเรียงรายบริเวณนาข้าวดังกล่าว  เป็นไอเดียของอาจารย์ “ปุ้ย”  อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์   ที่ได้นำผลงานศิลปะมาจัดแสดงบนผืนนาดังกล่าว  โดยอาจารย์บอกว่าอย่างสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตชาวนา  เพราะท้องทุ่งนาถือเป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญต่อชีวิตชาวนา   และเห็นว่าจะมีการพัฒนาให้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของบุรีรัมย์ด้วย    สำหรับตนเองก็รู้สึกว่าแปลกดียังไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน   แต่พอได้มาเห็นก็รู้สึกว่าผืนนาแห่งนี้มีชีวิตชีวามากขึ้น