ข่าว

สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น แจง ยังเอาผิดบัตรพลังงานลวงโลกไม่ได้

สสจ.ขอนแก่น ระบุ เอาผิดบัตรพลังงานลวงโลกไม่ได้ เพราะไม่มีข้อบ่งชี้ความผิดทางการแพทย์ ขณะตำรวจเตรียมหารือ สคบ.เพื่อเอาผิดผู้เกี่ยวข้องจนถึงที่สุด

นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ประชุมร่วมกับ พ.ต.อ.สุทธิพงศ์ เป็กทอง รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ขอนแก่น และพนักงานสอบสวนที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับปัญหาการหลอกขายบัตรพลังงานให้ประชาชน โดยแอบอ้างสรรพคุณรักษาสารพัดโรค ทำให้มีผู้หลงเชื่อจำนวนมาก

สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบชาวบ้านซื้อบัตรจากตัวแทนจำหน่ายในหมู่บ้านที่ผ่านการอบรมขายตรงสินค้าประเภทอาหารเสริมจากบริษัทแห่งหนึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เมื่อตัวแทนลองนำบัตรพลังงานมาใช้เองในการบรรเทาอาการเจ็บปวดตามร่างกายแล้วได้ผล จึงมีคนขอซื้อเพื่อนำไปใช้บ้าง ซึ่งได้รายงานให้ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เป็นระยะ

ขณะเดียวกันได้รายงานไปยังคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อหารือว่า เข้าข่ายความผิดทางการแพทย์หรือไม่  เบื้องต้นได้รับคำตอบว่า ไม่มีข้อบ่งชี้ความผิดทางการแพทย์ เพราะไม่มีการจดแจ้ง หรือขึ้นทะเบียนยาและอาหารหรือองค์ประกอบที่เกี่ยวกับการสาธารณสุข แต่มีลักษณะของการโฆษณาสินค้าเกินความจริง จึงให้ข้อมูลกับตำรวจไป

รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ขอนแก่น จึงเตรียมเข้าพบคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดขอนแก่น เพื่อหารือว่าจะสามารถเอาผิดผู้เกี่ยวข้องในข้อหาใดบ้าง

ด้าน ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำงานร่วมกันอย่างรอบคอบ เพื่อตรวจสอบข้อกฎหมายว่าจะสามารถดำเนินคดีในข้อใดได้บ้าง ซึ่งต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้วย หากประชาชนคนใดคิดว่าตัวเองถูกหลอกสามารถเข้าแจ้งความกับตำรวจได้ทันที