ปิดอ่าวมาหยาเกาะพีพี เรือหางยาวจอดตาย

16 ต.ค. 2018 เวลา 7:31 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

บรรยากาศการเปิดเกาะในวันที่ 2 ของทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา นักท่องเที่ยวบริเวณท่าเทียบเรือบ้านน้ำเค็มและท่าเทียบเรือทับละมุ ซึ่งเป็นจุดรับส่งที่ใกล้กับทั้ง 2 อุทยาน ค่อนข้างบางตาเมื่อเทียบกับทุกปีที่ผ่านมา และพบว่าในวันนี้มีเพียงนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังหมู่เกาะสุรินทร์เท่านั้น

 ส่วนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติหมูเกาะสิมิลัน ผู้ประกอบการที่จดทะเบียนภายในท้องถิ่นยังไม่เปิดให้บริการ เนื่องจากกรมอุทยานฯ ได้ประกาศจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ด้วยการให้โควต้ากับผู้ประกอบการที่จดทะเบียนเอาไว้กับกรมอุทยานฯ โดยสามารถนำนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังหมู่เกาะสิมิลัน รวมทุกประเภทตั๋วที่ซื้อได้ประมาณ 70 คน เท่านั้น

ขณะที่รถตู้โดยสารสาธารณะที่วิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวติดป้ายงดให้บริการชั่วคราวหลังจากทางผู้ประกอบการมีมติหยุดให้บริการนักท่องเที่ยวลงหมู่เกาะสิมิลันตั้งแต่เมื่อวานจนถึงวันนี้

 นายสุนทร ผลอนันต์ อายุ 65 ปี ข้าราชการบำนาญ บอกว่า ขับรถตู้รับส่งนักท่องเที่ยวมา 4 ปี หลังจากเกษียณอายุราชการ ได้รับความเดือดร้อนจากการประกาศจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวของกรมอุทยานฯ เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางได้เพียง 35 - 70 คน แล้วรถตู้โดยสารมีมากกว่า 150 คัน ทำให้รายได้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

 นายสงัด ปราบดิน ผู้นำศาสนาอิสลามบ้านเกาะพีพี บอกว่า ในฐานะที่เป็นตัวแทนผู้นำศาสนาและเป็นผู้ประกอบการรายหนึ่งที่ได้รับความเดือดร้อน มองว่าเรือหางยาว เรือสปีดโบ๊ท โรงแรม ร้านค้า หัวใจและจุดขายของเกาะพีพีคืออ่าวมาหยา นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในฝั่งทะเลอันดามันร้อยละ 90 จะต้องมาที่ชายหาดและถ่ายรูป ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้ดูปะการัง ไม่ได้มาเล่นน้ำ และที่ผ่านมาชาวเกาะพีพีจัดกิจกรรมเก็บขยะบนบกและใต้ทะเลเป็นประจำทุกเดือนของวันที่ 10 เพื่อดูแลความสะอาดและสิ่งแวดล้อมเป็นประจำ