ข่าว ข่าวภาคใต้

นักท่องเที่ยว ร่วมทำบุญ 3 ศาสนา รำลึก15ปี “สึนามิ”

รำลึก 15 ปี สึนามิ ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมทำบุญ 3 ศาสนาพร้อมวางช่อดอกไม้ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตกำแพงอนุสรณ์สถาน บ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

วันที่ 26 ธ.ค.62 ที่สวนอนุสรณ์สึนามิ บ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นำหัวหน้าส่วนราชการ เอกชน ประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มีญาติพี่น้องเสียจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่มเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ร่วมพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่ทำให้ชาวบ้านบ้านน้ำเค็ม และประชาชนในพื้นที่จังหวัดพังงาและจังหวัดในอันดามัน เสียชีวิตและสูญหายไปเป็นจำนวนมาก

โดยจัดให้มีกิจกรรม ประกอบด้วยพิธีกรรมทางศาสนา ทั้ง 3 ศาสนา คือ ศาสนาพุทธ อิสลาม และศาสนาคริสต์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิต ซึ่งมีญาติผู้เสียชีวิตได้นำรูปถ่าย พร้อมด้วยข้าวปลาอาหารมาร่วมในพิธี พร้อมกับอ่านสารวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติจากนายกรัฐมนตรี พร้อมกับนำดอกไม้ไปวางยังกำแพงอนุสรณ์สถาน พร้อมกันนี้ได้ร่วมกันวางช่อกุหลาบขาว ที่หน้ารูปคุณพุ่ม พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ พร้อมทั้งยืนไว้อาลัยแก่ผู้ล่วงลับจากเหตุการณ์สึนามิถล่ม ส่วนภาคบ่ายมีการจัดเวทีเสวนา “ร่างปฏิญญาอันดามัน 15สึนามิ บทเรียนจากภัยพิบัติครั้งนั้น” ซึ่งบรรยากาศการจัดงานรำลึกในปีที่ 15 เหตุการณ์สึนามิเป็นไปด้วยความเรียบง่าย

 

ด้านนางนิวรรณ​จันทรวงศ์​อายุ​43ปี​อยู่บ้านเลขที่​156/51บ้านพรุเตียว​ม.7​ต.บางนายสีอ.ตะกั่วป่า​จ.พังงา​ชาวบ้านที่ประสบภัยและสูญเสีย กล่าวทั้งน้ำตาว่า​ยังคงอยู่ในความทรงจำกับเหตุการณ์ที่ผ่านมาแล้วถึง 15 ปี​กับความสูญเสีย​ในครั้งนั้น​พอถึงวันที่ 26 ธันวาคมของทุกปี​ก็จะนำอาหารใส่ปิ่นโตดอกไม้พวงมาลัยเพื่อที่จะมาทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่ผู่ที่จากไป​และรำลึกถึงผู้ที่จากไป ซึ่งครอบครัวตนเองนั้นได้เสียชีวิตทั้งหมด​6​คน​

สำหรับการจัดงานรำลึกครบรอบ 15 ปี สึนามิในปีนี้นั้น เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตและผู้ที่สูญหายจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ ที่ถล่มในพื้นที่ 6 จังหวัดอันดามัน เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2547 ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นได้สร้างความเสียหายให้แก่ชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ 6 จังหวัดอันดามันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะที่จังหวัดพังงาที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว มีประชาชน และนักท่องเที่ยวเสียชีวิตและสูญหายจำนวนหลายพันคน