ข่าว ข่าวจริงเช็กแล้ว

แพทย์ยืนยัน ดื่มเบียร์แค่หนึ่งขวด ไม่สามารถทำให้ตับแข็งได้

กรมการแพทย์ ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีสื่อสังคมออนไลน์ที่เผยแพร่ข่าวของผู้ป่วยท่านหนึ่งที่เสียชีวิตด้วยอาการตับแข็ง จากการดื่มเบียร์ 1 ขวด

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุว่า จากกรณีสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ข่าวของผู้ป่วยท่านหนึ่งที่เสียชีวิตด้วยอาการตับแข็ง พร้อมทั้งระบุว่าร่างกายแข็งแรงและไม่เคยป่วยหรือเป็นอะไรเลย และมีอยู่มาวันหนึ่งนอนไม่ค่อยหลับเลยไปหยิบเบียร์มาดื่มขวดหนึ่ง ตื่นเช้ามามีอาการท้องอืด ถ่ายอุจจาระมีกลิ่นคาว เหนียวหนืดเหมือนยางมะตอย ตาเหลือง และอาเจียนเป็นก้อนลิ่มเลือดออกมาจำนวนมาก จึงได้ไปพบแพทย์นั้น

ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น คือ

ผู้ป่วยดังกล่าวได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี ซึ่งได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ ว่าเป็นโรคเส้นเลือดที่ตับผิดปกติ ทำให้เกิดอาการตับแข็ง เป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อยนัก ซึ่งอาการตับแข็งของผู้ป่วยรายดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการดื่มเบียร์เพียงแค่ขวดเดียวดังที่เป็นข่าว อย่างไรก็ตามขอแนะนำว่าควรงดการดื่มสุรา เบียร์ หรือเครื่องที่มีแอลกอฮอล์ เพื่อสุขภาพที่ดีและไม่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ

นายแพทย์สมเกียรติ ลลิตวงศา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี เปิดเผยว่า ผู้ป่วยรายนี้มีอาการอุจจาระสีดำอาเจียนเป็นเลือด เป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรคตับแข็ง โดยมีอาการท้องโต ตัวเหลือง ปวดท้อง น้ำหนัก ขึ้น แขนขาบวม และมีน้ำในช่องท้อง เกิดจากเส้นเลือดในช่องท้องผิดปกติ ซึ่งแพทย์ได้ทำการรักษาด้วยการลดภาวะแทรกซ้อนจากตับแข็งทั้งในระยะเฉียบพลันและระยะยาว และได้มีการวางแผนรักษาด้วยการเปลี่ยนตับ โดยผู้ป่วยรายนี้อยู่ในอยู่ลำดับที่ 1 ของลำดับการเปลี่ยนถ่ายตับ แต่เนื่องจากผู้ป่วยมีภาวะแทรกซ้อน ซึ่งเป็นข้อห้ามการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะจึงไม่สามารถดำเนินการเปลี่ยนตับให้ผู้ป่วยได้

ทั้งนี้ ขอรณรงค์ให้คนหันมาบริจาคอวัยวะกัน และขอให้ข้อมูลว่าการบริจาคอวัยวะ ไม่ว่าจะเป็นกระจกตา หัวใจ ไต ตับ จึงมีความจำเป็นต่อผู้ป่วยที่ยังมีชีวิตอยู่สามารถต่อชีวิตให้ผู้ป่วยได้อีกหลายชีวิต

อ่านข้อมูลเรื่องการบริจาคอวัยวะได้ที่

บริจาคอวัยวะ สานต่อการให้ที่ไม่สิ้นสุด