เสียงสะท้อนภาคธุรกิจ! "ทำการเมืองให้นิ่ง" สร้างความมั่นใจ ให้คนกล้าใช้จ่าย

05 ก.พ. 2562 เวลา 12:47 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ฟังเสียงสะท้อนภาคธุรกิจ! ต่อมุมมองภาพรวมเศรษฐกิจ และการเมืองไทย จะเป็นอย่างไรต่อไป?  'สปริงนิวส์' พูดคุยกับ 'ต่อศักดิ์ ชื่นประภา' Chief Creative Officer และผู้ร่วมก่อตั้ง Wolf  โดยโยนโจทย์นี้ ให้เขาช่วยวิเคราะห์

"ประเทศเราเศรษฐกิจโดยพื้นฐานดีครับ แต่ปัจจัยของเรื่องภัยธรรมชาติ เรื่องการเมืองภายในที่ทำให้เศรษฐกิจมันมีปัญหา!" นี่คือประโยคแรกของบทสนทนา

เขาเล่าต่อว่า จากประสบการณ์ที่ได้ทำงานกับลูกค้า พบว่า ทุกคนรอความชัดเจนหลังการเลือกตั้ง ลูกค้าเองก็เหมือนกัน และที่เห็นๆ ใช้เงินกันอยู่ทุกวันนี้  บางส่วนใช้เงินก็จริง แต่ใช้เพราะกัดฟันใช้ครับ รู้สึกว่าถ้าไม่ทำอะไรก็ยิ่งแย่ จึงต้องช่วยเหลือตัวเองไปก่อน

แต่หลังเลือกตั้ง ก็ยังไม่มั่นใจอยู่ดีว่า มันจะนิ่งไหม เพราะว่าด้วยเรื่องของรัฐธรรมนูญ ปัญหาเรื่อง ส.ว. หรืออะไรก็ตาม ผมว่ามันส่งผลต่อเศรษฐกิจแน่นอน ต่อความไม่มั่นใจ

ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้  แก้รัฐธรรมนูญก่อนเลยครับ ไม่เช่นนั้น ประเทศมันจะเดินต่อไปไม่ได้ มันจะติดขัดไปหมดไม่ว่าฝ่ายไหนจะขึ้นมาเป็นรัฐบาล พอแก้รัฐธรรมนูญเสร็จ ก็ทำเรื่องความเชื่อมั่นกลับมาเยอะๆ แค่ทำให้เขามั่นใจ ให้เขากล้าใช้เงิน อะไรอย่างนี้ มันก็จะดีขึ้นครับ

และทั้งหมดนี้คือความเห็นของเขา