"ชาวสุรินทร์" เพาะ "ตุ๊กแก" นับร้อย พิสูจน์เป็นยาจริงหรือไม่

14 ธ.ค. 2560 เวลา 6:43 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ชาวสุรินทร์เพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ ตุ๊กแกไทยนับร้อยตัว บางตัวมีราคาสูงหลักแสน แต่ไม่ขาย เก็บไว้ทดสอบ เพื่อพิสูจน์เป็นยาจริงหรือไม่

วันนี้(14 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบชาวสุรินทร์ ที่บ้านนาโพธิ์ ต.บ้านแร่ อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ ได้เลี้ยงตุ๊กแกไว้จำนวนมาก แต่ไม่ได้เลี้ยงไว้เพื่อขาย แต่เลี้ยงไว้เพื่อนำมาทดสอบปรุงยา เพื่อพิสูจน์ดูว่า ตุ๊กแกจะเป็นยา ได้ผลจริงหรือไม่ตามที่เป็นข่าวว่าตุ๊กแก สามารถนำไปทำเป็นยารักษาโรคและบำรุงร่างก่ายต่างๆได้

โดยจุดที่เลี้ยงตุ๊กแก อยู่ที่บ้านหลังหนึ่ง บ.นาโพธิ์ ต.บ้านแร่ อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ อยู่ติดกับถนนสายสุรินทร์-จอมพระ ก่อนถึงทางแยกหลัก ทางเข้าไปยัง อ.เขวาสินรินทร์ โดยมีป้ายบอกชัดเจนว่า “รุ้งเจ็ดสีกับแก้” เจ้าของสร้างเป็นเพิงไม้ ภายในมีกรงอยู่จำนวนมาก เมื่อเข้าไปดูพบว่าเป็นกรงที่ใช้เลี้ยงตุ๊กแก มีนายโกศล จำเริญบุญ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ปู่โกศล อายุ 53 ปี เป็นเจ้าของและเป็นผู้ดูแลและเลี้ยงตุ๊กแกดังกล่าว

นายโกศล ได้นำผู้สื่อข่าว ดูแต่ละกรงพบว่ามีตุ๊กแกอยู่หลากหลายรุ่น ตั้งแต่รุ่นเล็กจนถึงรุ่นใหญ่ที่มีความยาวถึง 16 และ17 นิ้ว ซึ่งนอกจากในกรงแล้วยังแยกเลี้ยงในกระบอกไม้ไผ่ด้วย ซึ่งการเลี้ยงก็ง่ายไม่ยุ่งยากเพียงแค่ให้น้ำและอาหารเป็นจิ้งหรีด เลี้ยงแบบธรรมชาติ 3-4 วันจะมาดูแลครั้ง เพิ่งทำโรงเรือนและกรงเลี้ยงตุ๊กแกขึ้น โดยออกแบบและจัดการเองทั้งหมด ซึ่งตุ๊กแกที่เลี้ยงไว้เคยมีคนมาติดต่อให้ราคาสูงถึงตัวละแสน แต่ต้องมีการเจาะตรวจเซลล์ เลยไม่ขาย เนื่องจากจะเก็บไว้และนำมาทดสอบปรุงยา เพื่อพิสูจน์ความจริงว่าได้ผลจริงตามที่เขาร่ำลือและหาซื้อไปขายหรือไม่ ที่สำคัญอดสงสารไม่ได้เลยไม่ขาย ซึ่งขณะนี้ต่างประเทศมีความต้องการจำนวนมาก แต่หากใครสนใจเข้ามาดูและขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการเลี้ยงก็ยินดีให้ความรู้ ซึ่งตุ๊กแกที่นำมาเลี้ยงเป็นตุ๊กแกพันธุ์ไทยล้วนๆ เลี้ยงเองขยายพันธุ์เอง ขณะนี้มีมากนับร้อยตัวแล้ว นอกจากการเลี้ยงตุ๊กแกแล้วพบว่านายโกศล หรือปู่โกศล ยังเป็นเกษตรกรที่ทำเกษตรผสมผสานตามรอยเศรษฐกิจพอเพียงในพื้นที่นาของตนเองอีกด้วย

นายโกศล หรือ ปู่โกศล อายุ 53 ปี เผยว่า เห็นเขาลือว่าเป็นยาก็เลยอยากจะทดสอบดูว่า เมื่อตุ๊กแกอายุ 5 ปี ขึ้นไปมันจะมียาจริงไหม ก็อยากจะเอาทำยากินเอง กฎหมายบ้านเราเขาก็ไม่ได้สงวน เป็นสัตว์ที่มีอยู่ทุกหลังคาเรือน ตนเลี้ยงมา 5 ปีแล้ว เริ่มเลี้ยงตอนที่ไปบำเพ็ญตนอยู่บนภูเขา ตอนนั้นมีอยู่ 10 ตัว แต่เริ่มทำกรงเลี้ยงแบบนี้มา 3 ปีแล้ว ปัจจุบันมีตุ๊กแกขนาดใหญ่อยู่ 80 กว่าตัว ถ้านับรวมตัวขนาดเล็กที่เพาะพันธุ์ขึ้นมาอีกก็ประมาณ 100 กว่าตัว ตัวใหญ่สุดอยู่ที่ 4 ขีด ส่วนตัวที่ยาวสุดจะอยู่ที่ 16 นิ้วกว่า ที่เลี้ยงอยู่ตอนนี้มี 6 สายพันธุ์ด้วยกัน เป็นตุ๊กแกพันธุ์ไทยทั้งหมดจะไม่ไปเอาของประเทศอื่นมา ซึ่งตนเคยลองกินดูแล้ว โดยเมื่อตุ๊กแกตัวโต 3 ขีดขึ้นไปส่วนหางจะมีน้ำมัน ก็นำเอาน้ำมันไปผสมบดกับโสมแดงโสมขาวกิน แต่ตนเองจะเอาเฉพาะตัวที่จะหมดอายุไขมาทำยา โดยการนำไปย่างนำไปตากแดด ดูว่าวิธีไหนที่จะได้น้ำมันจากตุ๊กแกเยอะมากที่สุดและไม่ทำให้เชื้อที่จะนำมาทำยาตาย ตนลองกินดูแล้วก็รู้สึกว่ามีกำลัง เวลาไปทำงานก็ไม่เหนื่อยง่าย อย่างไรก็ตามตนก็ต้องศึกษาไปเรื่อยๆ ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าการผสมออกมาเป็นตัวยานั้น สัดส่วนความ สมดุลที่แท้จริงจะอยู่ตรงไหนก็ต้องศึกษาต่อไป ตอนนี้ตัวยาว 16 นิ้วราคาเปิดที่ 5 หมื่นบาท ส่วนที่ขึ้นป้ายว่า "รุ้งเจ็ดสีกับแก้" คำว่ากับแก้ หมายถึงแก้โรคแก้ภัยแก้ความเหน็ดเหนื่อยแก้ปวดแข้งปวดขา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด