เมื่อกษัตริย์ “ทีชาล่า” กล่าวสุนทรพจน์ต่อบัณฑิตใหม่ “ฮาวเวิร์ด” (คลิป)

ขอบคุณคลิปจาก Youtube/Howard University

(วันที่ 14 พ.ค. 61) มหาวิทยาลัยฮาวเวิร์ด เผยแพร่คลิปการกล่าวสุนทรพจน์ของ “แชดวิก โบสแมน” นักแสดงหนุ่มผิวสีเจ้าของบทบาทราชาเสือดำ “ทีชาล่า” หรือ “Black Panther” ขวัญใจแฟนๆภาพยนตร์ซูปเปอร์ฮีโร่จากค่าย “มาร์เวล” หวนคืนถิ่นเก่าที่ “มหาวิทยาลัยฮาวเวิร์ด” อีกครั้งในฐานะศิษย์เก่า จากสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ และนักกิจกรรมที่เคยรณรงค์เรื่องสิทธิความเท่าเทียมของคนผิวสี โดยใช้คำนำหน้าชื่อว่า ดร. ซะด้วย

ซึ่งในครั้งนี้ “โบสแมน” ถูกเชิญให้ขึ้นไปกล่าวสุนทรพจน์แก่บัณฑิตที่จบการศึกษาในปีนี้ โดยตัวเขาได้กล่าวถึงเหตุการณ์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ที่นักศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาวเวิร์ด พากันประท้วงเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยจัดหาบ้านพักให้แก่นักศึกษาใหม่ ลดค่าเล่าเรียน และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยุติการเหยียดและความรุนแรงทางเพศ และประสบความสำเร็จในที่สุด

“โบสแมน” กล่าวว่า “ถ้าคุณรักสถาบันของตัวคุณเองมากพอที่คุณจะต่อสู้กับมัน ถึงตอนนี้คุณได้ทำมันแล้ว เพราะทุกอย่างที่คุณได้สู้นั้นไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อคนรุ่นหลังที่จะเข้ามา การประท้วงที่เกิดขึ้นเป็นการต่อสู้เพื่อความหวัง เพราะนักศึกษาหลายคนถูกเลือกปฏิบัติ และถูกเพิกเฉยในการศึกษา คุณได้ต่อสู้เพื่อมหาวิทยาลัยที่คุณรัก มันคือสัญญาณที่จะได้ใช้การศึกษาของคุณพัฒนาโลกที่คุณอยู่มากขึ้น”

นอกจากนี้ “โบสแมน” ยังเล่าถึงเส้นทางการทำงานของตนเองที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ว่ากว่าที่ตัวเขาจะผ่านมาจนถึงวันนี้ เขาเคยโดนไล่ออกจากการแสดงละครโทรทัศน์ เพียงเพราะว่าเขาเล่าที่มาที่ไปของตัวละครไม่ได้ กว่าจะก้าวข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆ มาถึงจุดนี้ มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย พร้อมกับทิ้งท้ายว่า “บางทีคุณต้องเรียนรู้ที่จะพ่ายแพ้บ้าง เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าคุณกำลังสู้อยู่กับอะไร และคุณจะต้องสู้และจัดการกับมันอย่างไร”

สุดท้าย “โบสแมน” อำลาเวทีไปด้วยวลีเด็ด “Howard Forever” ซึ่งดัดแปลงมาจาก “Wakanda Forever” ในภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ที่เป็นที่จนจำอย่าง Black Panther ที่สร้างชื่อให้กับเขานั่นเอง