กินยาลดน้ำหนักหรือยาลดความอ้วน ทำไมน้ำหนักลงเร็ว?

27 พ.ย. 2564 เวลา 8:36 น. 395

ช่วง WFH ที่ผ่านหลายคนอาจต้องงานหนัก กินนอนไม่เป็นเวลา แถมยังไม่ค่อยได้ออกกำลังกายจนน้ำหนักขึ้น จนต้องหันมาพึ่งยาลดความอ้วน หรือยาลดน้ำหนัก เพื่อให้น้ำหนักลงและรูปร่างที่ดูผอมลง

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเมื่อกิน ยาลดความอ้วน หรือยาลดน้ำหนักแล้ว น้ำหนักลงเร็วมากนั่นเพราะอะไร และอันตรายจากการกินยาลดน้ำหนักนั้นมีอะไรบ้าง ผศ. นพ.สหภูมิ ศรีสุมะ สาขาวิชาเภสัชวิทยาและพิษวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มีคำตอบสำหรับเรื่องนี้

กินยาลดน้ำหนักหรือยาลดความอ้วน ทำไมน้ำหนักลงเร็ว?

ใส่สารเร่งการเผาผลาญ

ในยาลดความอ้วนหรือยาลดน้ำหนัก จะใส่สารเร่งการเผาผลาญ อาจช่วยเร่งการเผาผลาญได้ก็จริงแต่อาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะจนเกิดอันตรายได้

เนื้อหาที่น่าสนใจ :

 

ใส่สารกระตุ้นประสาท

สารกระตุ้นประสาท เป็นอีกส่วนผสมของยาลดความอ้วนหรือยาลดน้ำหนักซึ่งเมื่อกินเข้าไปจะทำให้รู้สึกเบื่ออาหาร ใช้ไปนานๆ อาจส่งผลกับสมอง ทำให้เกิดภาพหลอน และความดันเลือดสูงได้

ใส่สารขับปัสสาวะ

เมื่อปัสสาวะมาก ทำให้น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว แต่จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ วูบอาจถึงขั้นหมดสติ

ยาลดน้ำหนักที่ใช้ในทางการแพทย์ ใช้สำหรับคนที่เป็น "โรคอ้วน" และมีโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานหรือหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วยต้องควบคุมการใช้โดยแพทย์เท่านั้น

Cr. ผศ. นพ.สหภูมิ ศรีสุมะ สาขาวิชาเภสัชวิทยาและพิษวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด