ผู้เชี่ยวชาญด้านปืนยืนยันโจรปล้นทอง นิ่ง อำมหิต(มีคลิป)

10 ม.ค. 2563 เวลา 10:46 น.

ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธปืนเชื่อ โจรปล้นทองห้างโรบินสันลพบุรี ฝึกมาจนชำนาญ อาวุธที่ใช้แม้เป็นยุทธภัณฑ์ประชาชนครอบครองไม่ได้ แต่พบว่ามีการลักลอบขายตามเว็บไซต์ พร้อมตั้งข้อสังเกตปล้นทำไมต้องฆ่า!

จากกรณีคดีสะเทือนขวัญ โจรปล้นทอง ใช้อาวุธปืนพกสั้นติดที่เก็บเสียง บุกปล้นร้านทองออโรร่า ภายในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขา จ.ลพบุรี ยิงพนักงานหญิง ลูกค้าภายในห้าง และเด็กชายวัย 2 ขวบ เสียชีวิตรวม 3 ราย เกิดเหตุเมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา

 

 

การก่อเหตุอุกอาจ ในสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าคนร้ายมีการวางแผนมาอย่างดี ทั้งการแต่งกาย และอาวุธที่ใช้ก่อเหตุ รวมถึงพฤติกรรมการก่อเหตุ เขาคือมืออาชีพใช่หรือไม่

 

 

พ.ต.ท.ศรายุทธ อรุณฉาย รอง ผกก.กองกำการควบคุมฝูงชน 1 ตำรวจนครบาล และผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธปืน ให้ความเห็นว่า จากภาพวงจรปิดอาวุธที่คนร้ายใช้สันนิษฐานเป็นปืนพกแบบชนิดออโตเมติก ปืนลักษณะนี้บรรจุกระสุนปืนได้ตั้งแต่ 7 นัด  17 นัด แล้วแต่ยี่ห้อแล้วแต่รุ่น นอกจากนี้คนร้ายยังติดอุปกรณ์เก็บเสียงซึ่งเรียก 2 อย่างก็คือไซเรนเซอร์หรือซัพเรซเซอร์ คือทั้งเก็บเสียงและลบแสงจากกรณีนี้คาดว่าน่าจะเก็บเสียงเพราะเป็นแบบยาว ข้อดีคือทำให้ปืนไม่ติดขัด แต่อุปกรณ์ดังกล่าวนับเป็น ยุทธภัณฑ์ ประชาชนทั่วไปมีครอบครองไม่ได้ ผิดกฎหมาย แต่ก็พบว่ามีการลักลอบขายกันในเว็บไซต์ใต้ดิน

 

 

พฤติกรรมของคนร้ายน่าสนใจ มั่นใจว่าจะต้องฝึกฝนมาอย่างดี เพราะขณะก่อเหตุเขายิงเปิดทางเข้ามา ในลักษณะยิงมือเดียว คล้ายเป็นการกราดยิง แต่กระสุนไม่หลุดเป้าหมาย เข้าเป้าจุดสำคัญแทบทั้งสิ้น ลักษณะการยิงแบบนี้ผู้ยิงจะต้องมีข้อมือที่แข็งแรง และฝึกฝนมาอย่างดี ที่สำคัญคนร้ายมีความใจเย็น นิ่ง ไม่ตื่นต่อเหตุการณ์ นับว่าเป็นบุคคลที่มีจิตใจโหดและอำมหิต

 

 

พ.ต.ท.ศรายุทธ อรุณฉาย รอง ผกก.กองกำการควบคุมฝูงชน 1 บอกอีกว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นค่อนข้างมั่นใจว่าคนร้ายต้องการชิงทอง แต่คดีนี้ต่างจากคดีปล้นทองทั่วไป เพราะคนร้ายใช้ปืนติดอุปกรณ์เก็บเสียง ไม่ยิงปืนขู่ หรือยิงขึ้นฟ้าเพื่อเปิดทาง แต่เลือกที่จะยิงผู้บริสุทธิ์ นับเป็นคดีสะเทือนขวัญคนไทยทั้งประเทศ