svasdssvasds

รถ EV จีน Nio ที่ฉลาดล้ำแข่งกับ Tesla ปลด พนง. 10% หลังสู้สงครามราคาไม่ไหว

รถ EV จีน Nio ที่ฉลาดล้ำแข่งกับ Tesla ปลด พนง. 10% หลังสู้สงครามราคาไม่ไหว

ค่ายรถยนต์ไฟฟ้าจีน ยี่ห้อ Nio ที่ฉลาดล้ำแข่งกับ Tesla ปลดพนักงานราว 10% หลังสู้สงครามราคา รถ EV ไม่ไหว พบบริษัทเริ่มขาดทุนหนัก

นายวิลเลียม หลี่ ซีอีโอของนีโอ (Nio) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ของจีนเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (3 พ.ย.) ว่า บริษัทวางแผนที่จะปรับลดพนักงานลง 10% ท่ามกลางการแข่งขันด้านราคาที่ดุเดือด โดยการปรับลดพนักงานจะเสร็จสิ้นภายในเดือน พ.ย.นี้

ก่อนหน้านี้ Nio ได้เปิดตัวแบรนด์โทรศัพท์มือถือของตนเองไป โดยพยายามชูจุดเด่นเรื่องการเชื่อมต่อโทรศัพท์เข้ากับรถยนต์และสั่งการได้อย่างไร้รอยต่อ เพื่อสร้างจุดขายให้กับรถ

Nio รถยนต์ไฟฟ้าจีน ออกโทรศัพท์มือถือของตัวเอง ชื่อ Nio Phone

สำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานว่า นายหลี่ระบุในจดหมายที่ส่งถึงพนักงานว่า "ในอีก 2 ปีข้างหน้า จะได้เห็นการแข่งขันที่รุนแรงที่สุดระหว่างการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมยานยนต์ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน"

Tesla เริ่มทำสงครามลดราคา พาตลาดวูบ

นีโอ ได้รับผลกระทบจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ลดลงในจีน, การแข่งขันที่รุนแรง และการทำสงครามราคาที่เริ่มขึ้นโดยบริษัทเทสลาของนายอีลอน มัสก์

ขณะที่ เสี่ยวเผิง (Xpeng) ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ตอัปด้านอีวีของจีนอีกแห่งหนึ่งนั้น ก็ปรับโครงสร้างการดำเนินงานรวมถึงการปรับลดพนักงานด้วยเช่นกัน

รถยนต์ไฟฟ้าจีน ยี่ห้อ Nio

ลดราคาสู้ เป็นเหตุให้ต้องปลดคน

คำประกาศปลดพนักงานของนีโอมีขึ้นหลังจาก นีโอ ลดราคารถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่น 30,000 หยวน (145,000 บาท) ให้มีผลทันที รวมถึงรุ่น ES6 และ ES8 ที่ปรับปรุงใหม่ การลดราคาที่เท่าเทียมกันนั้น เสมือนลดราคารถยนต์นีโอประมาณ 6-9% และบริษัทยังยกเลิกบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ฟรีให้กับลูกค้าใหม่

รถยนต์ไฟฟ้านีโอ ขาดทุนสุทธิมากถึง 4,700 ล้านหยวน ในไตรมาสแรกของปี ขณะที่ปีก่อนขาดทุนเพียง 1,800 ล้านหยวน ในช่วงเวลาเดียวกัน

ยอดขายนีโอร่วงในเดือน เม.ย. และพ.ค. เนื่องจากสงครามราคา รถ EV ในจีนรุนแรงมากขึ้น และความต้องการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าซบเซา และด้วยราคารถยนต์อีวีนีโอสูงกว่า 300,000 หยวน จึงส่งมอบรถยนต์ได้เพียง 43,854 คันในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้

รถยนต์ไฟฟ้าจีน ยี่ห้อ Nio

เมื่อเปรียบเทียบกับเทสลา ยอดขายรถยนต์เทสลาในจีนมากกว่านีโอ 5 เท่าในช่วงเวลาดังกล่าว ขณะที่บีวายดี จำหน่ายได้มากถึง 923,343 คัน เนื่องจากรถอีวีและรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดของบีวายดี ราคาต่ำกว่า 300,000 หยวน

ทั้งนี้ บริษัทรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 40 แบรนด์ในจีน ทั้งบีวายดี และโฟล์คสวาเกนต่างร่วมทำสงครามราคารถยนต์อีวี ที่เริ่มต้นโดยเทสลาในปีนี้

อ้างอิง : กรุงเทพธุรกิจ

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

 

related