ข่าว

ยกเลิกเครื่องอ่านบัตรโดยสารแบบ E-Ticket บนรถเมล์ หลังอุปกรณ์ใช้งานไม่ได้

ขสมก. ประกาศยกเลิกเครื่องอ่านบัตรโดยสารแบบ E-Ticket บนรถเมล์หลังอุปกรณ์ไม่เสถียร ใช้งานไม่ได้ เตรียมยกเลิกสัญญาเช่าอุปกรณ์ทั้งหมด 2,600 คัน วงเงิน 1,665 ล้านบาท

วันนี้ (8 มี.ค.2562) นายประยูร ช่วยแก้ว รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวว่า ขสมก.ได้ยกเลิกการใช้งานเครื่องอ่านบัตรโดยสารแบบ E-Ticket ที่ติดบนรถโดยสารแล้ว หลังจากไม่สามารถตรวจรับงานระบบดังกล่าวจากบริษัท ช ทวี ได้ เพราะอุปกรณ์ไม่เสถียร และไม่สามารถใช้งานได้ และเตรียมยกเลิกสัญญาเช่าอุปกรณ์

ขณะเดียวกันได้ร่วมมือกับธนาคารกรุงไทยนำเครื่อง EDC มาใช้รับชำระค่าโดยสารบนรถโดยสารของขสมก. ทุกคันตั้งแต่วันนี้ เพื่อรองรับการใช้สิทธิบริการรถโดยสารของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทุกรุ่น ที่ได้สิทธิในการใช้บริการรถขสมก. โดยพนักงานเก็บค่าโดยสารจะคอยให้คำแนะนำวิธีการใช้งานแก่ผู้ใช้บริการ และในอนาคต จะร่วมกับธนาคารกรุงไทย พัฒนาเครื่อง EDC ให้รองรับการชำระค่าโดยสารผ่านระบบ QR Code และบัตร EMV ของธนาคารต่าง ๆ

สำหรับโครงการเครื่องอ่านบัตรค่าโดยสารรถประจำทางสาธารณะ (E-Ticket) และเครื่องหยอดเหรียญเก็บค่าโดยสาร มีแผนจะติดตั้งบนรถโดยสาร 2,600 คัน รวมวงเงิน 1,665 ล้านบาท ก่อนจะมีการประกาศยกเลิก