หนุ่มสาวโรงงานน้ำตาคลอ ‘พานาโซนิค’ ปิดโรงงาน ย้ายฐานการผลิตไปเวียดนาม

01 ต.ค. 2563 เวลา 9:11 น.

‘พานาโซนิค’ ปิดโรงงาน ย้ายฐานการผลิตไปเวียดนาม

‘พานาโซนิค’ ปิดโรงงาน ย้ายฐานการผลิตไปเวียดนาม

วานนี้ ( 30 ก.ย.63) เพจเฟซบุ๊ก มนุษย์โรงงาน โพสต์คลิปพนักงานโรงงานพานาโซนิค ที่ทำงานเป็นวันสุดท้าย เนื่องจากโรงงานปิดตัวลง เพื่อย้ายฐานการผลิตเครื่องซักผ้า-ตู้เย็น ออกจากประเทศไทยไปยังเวียดนาม หลังจากเปิดดำเนินการมามากกว่า 40ปี โดยโพสต์ดังกล่าวระบุข้อความไว้ว่า ปิดโรงงา​นไปแล้ว​ พานาโซนิค

 

‘พานาโซนิค’ ปิดโรงงาน ย้ายฐานการผลิตไปเวียดนาม

 

 

ขณะที่ เพจเฟซบุ๊ก หนุ่มสาวโรงงาน โพสต์คลิปวิดีโอบรรยากาศความเศร้าเมื่อ หนุ่ม-สาว โรงงานจำนวนมากต้องตกงาน พร้อมระบุข้อความว่า พานาโซนิค ยิ่งดูยิ่งเศร้า​ ปิดโรงงาน​ย้ายไปเวียดนาม

‘พานาโซนิค’ ปิดโรงงาน ย้ายฐานการผลิตไปเวียดนาม

 

 

ทั้งนี้ บริษัท พานาโซนิค มีแผนที่จะปิดโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ในประเทศไทยภายในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้อยู่แล้ว เพื่อที่จะผนวกฐานการผลิตเข้ากับโรงงานที่ใหญ่ขึ้นในประเทศเวียดนาม ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพการดำเนินงานดียิ่งขึ้น

ส่วนการย้ายฐานการผลิตไปเวียดนามในครั้งนี้ พานาโซนิค ต้องการลดต้นทุนผ่านกระบวนการจัดหาจัดซื้อชิ้นส่วนประกอบที่ผนวกรวมเข้าด้วยกัน โรงงานในเวียดนามนั้นตั้งอยู่นอกกรุงฮานอย นับเป็นศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทสำหรับการผลิตตู้เย็นและเครื่องซักผ้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในปัจจุบัน ก็ยังมีกำลังการผลิตส่วนเกินอยู่

ปัจจุบัน พานาโซนิค กำลังอยู่ในระหว่างการปรับโครงสร้างองค์กร เป้าหมายคือการลดต้นทุนลงประมาณ 100,000 ล้านเยน หรือราว 930 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปีการเงินที่จะสิ้นสุดลงในเดือนมี.ค. 2565 ทำให้มีการปรับเปลี่ยน-โยกย้ายฐานการผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ปีที่ผ่านมา

ที่มา : FB มนุษย์โรงงานหนุ่มสาวโรงงาน

 

 

‘พานาโซนิค’ ปิดโรงงาน ย้ายฐานการผลิตไปเวียดนาม ช้อป Pomelo แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นออนไลน์ fast fashion ที่กำลังมาแรง
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด