เรื่องต้องแชร์ : เปิด 8 เส้นทางอันตราย เกิดอุบัติเหตุหลับในมากสุด

11 เม.ย. 2561 เวลา 3:30 น.

สถิติของสำนักอำนวยความปลอดภัยกรมทางหลวง เปิด 8 สายทาง" หลับในมากที่สุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ มีสาเหตุมาจากเหนื่อยล้าและเป็นทางตรงระยะยาว

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง  เปิดเผย สถิติของสำนักอำนวยความปลอดภัยกรมทางหลวงพบว่า ทางหลวงจำนวน 8 สายทางที่มีสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุมาจากผู้ขับขี่หลับในได้แก่

สถิติของสำนักอำนวยความปลอดภัยกรมทางหลวง เปิด 8 สายทาง

  • ทางหลวงหมายเลข 1 ตอน พาน – สันทรายหลวง ระหว่าง กิโลเมตรที่ 916 – 922 ระยะทางประมาณ 6 กม. พื้นที่จังหวัดเชียงราย
  • ทางหลวงหมายเลข 323 ตอนแยกปากกิเลน – น้ำตกไทรโยคใหญ่ ระหว่างกิโลเมตรที่ 110 - 115 ระยะทางประมาณ 5 กม.พื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี
  • ทางหลวงหมายเลข 1 ตอน วังม่วง – แม่เชียงรายบน ระหว่างกิโลเมตรที่ 535 - 540 ระยะทางประมาณ 5 กม. พื้นที่จังหวัดตาก
  • ทางหลวงหมายเลข 4 ตอน น้ำรอด – พ่อตาหินช้าง ระหว่างกิโลเมตรที่ 415 - 425 ระยะทางประมาณ 10 กม. พื้นที่จังหวัดชุมพร
  • ทางหลวงหมายเลข 224 ตอน พะโค – หนองสนวน ระหว่างกิโลเมตรที่ 90 - 95 ระยะทางประมาณ 5 กม. พื้นที่จังหวัดนครราชสีมา
  • ทางหลวงหมายเลข 402 ตอน หมากปรก – เมืองภูเก็ต ระหว่างกิโลเมตรที่ 30 - 35 ระยะทางประมาณ 5 กม. พื้นที่จังหวัดภูเก็ต
  • ทางหลวงหมายเลข 4 ตอน ปากท่อ – สระพัง ระหว่างกิโลเมตรที่123 - 133 ระยะทางประมาณ 10 กม.ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม
  • ทางหลวงหมายเลข 35 ตอน สะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน – นาโคก ระหว่างกิโลเมตรที่ 40 - 45 ระยะทางประมาณ 5 กม. ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร

โดยในช่วงการเดินทางของประชาชนที่คับคั่ง กรมทางหลวงได้ติดตั้งป้ายเตือน “ง่วงหยุดพัก” ในจุดที่เหมาะสมเพื่อเตือนผู้ใช้ทางที่ผ่านพื้นที่ดังกล่าวทราบว่าจุดดังกล่าวมีโอกาสหลับในสูง เนื่องจากเป็นทางตรงระยะยาว และเป็นจุดที่จะใกล้จุดหมายของผู้ขับขี่ ทำให้ผู้ขับขี่ฝืนตัวเอง ดังนั้นขอให้ผู้ใช้ทางหยุดพักเพื่อผ่อนคลาย โดยกรมทางหลวงแนะนำให้พักที่จุดบริการกรมทางหลวงที่ตั้งอยู่บนสายทางเนื่องจากมีความพร้อมในการรองรับทั้งที่พัก สิ่งอำนวยความสะดวก เครื่องดื่ม รวมถึงข้อแนะนำต่างๆ ทั้งนี้ ควรหยุดพักทุก 2 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตามกรมทางหลวงขอให้ประชาชนผู้ใช้ทางศึกษาเส้นทางก่อนการออกเดินทาง ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารแต่พอดี รวมทั้ง หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่สำคัญขอให้เคารพกฎจราจร กฎหมายอย่างเคร่งครัด รวมทั้งขอความร่วมมือในการปฎิบัติตามนโยบายของกระทรวงคมนาคมได้แก่ ขับรถช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด ทั้งนี้ หากผู้ใช้ทางมีปัญหาในการเดินทางสามารถสอบถามได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทรฟรี 24 ชม.