svasdssvasds

13 ก.พ. วันรักนกเงือก สัญลักษณ์แห่งความรัก และสัตว์ผู้เป็นนักปลูกป่าตัวยง

13 ก.พ. วันรักนกเงือก สัญลักษณ์แห่งความรัก และสัตว์ผู้เป็นนักปลูกป่าตัวยง

13 กุมภาพันธ์ ถือเป็นวันรักนกเงือก วันที่ จุดประกาย ให้ มนุษย์ต้องช่วยกันปกป้อง นกเงือก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์แห่งรักแท้ไว้, เพราะ นกเงือก คือ สัตว์ที่ถูกคุกคามเพราะความเชื่อจนใกล้สูญพันธุ์

นกเงือก ถือว่าเป็นสัตว์ที่บ่งบอกถึง สัญลักษณ์แห่งความรักและความซื่อสัตย์  เพราะการจับคู่ของนกเงือกนั้น เป็นสิ่งบ่งบอกถึงความมั่นคง เพราะนกเงือก จะเป็นสัตว์ที่จับคู่ครั้งเดียวในชีวิต ได้รับการยกย่องว่าเป็นนกที่รักเดียวใจเดียว ซื่อสัตย์กับคู่ไปจนตาย นกเงือก เป็นตัวแทนแห่งรักตลอดชั่วอายุขัยของมัน 

นกเงือก ตัวผู้จะเที่ยวเสาะหาโพรงรังให้ตัวเมียสำหรับกกไข่ เพราะนกเงือกนั้น ไม่ได้สร้างเองเหมือนนกตัวเล็กๆ นกเงือกจะใช้โพรงเดิมเป็นรังประมาณ 10 ปี จากนั้นก็จะเสาะหาโพรงรังใหม่ ทำให้ในผืนที่มีปัญหาการตัดไม้ จะส่งผลถึงการหาโพรงรังใหม่ๆของนกเงือกไปแบบอัตโนมัติ 

นกเงือก คือ สัตว์ถือกำเนิดขึ้นมาไม่น้อยกว่า 45 ล้านปีและมีพฤติกรรมการเลือกกินผลไม้สุกและนำเมล็ดทิ้งไว้ในพื้นที่ต่างๆ นกเงือกจึงมีบทบาทสำคัญในการระบบนิเวศป่า ขยายความจากจุดนี้ นั่นเป็นเพราะ นกเงือกกินผลไม้สุกเป็นอาหารมากกว่า 300 ชนิด 100 สกุล 40 วงศ์ ทั้งผลไม้ขนาดเล็กและขนาดใหญ่อย่างเช่น ต้นมาง ตาเสือใหญ่ และค้อ นกเงือกจึงเป็นนักปลูกต้นไม้ที่สำคัญและปลูกได้ในป่าสูงๆ ที่คนเรายากจะปีนป่ายไปถึง และด้วยพฤติกรรมของนกเงือกบินหาอาหารไปทั่ว และกินผลไม้เข้าไปทั้งผลแล้วขย้อนเมล็ดออกมา

13 ก.พ. วันรักนกเงือก สัญลักษณ์แห่งความรัก และสัตว์ผู้เป็นนักปลูกป่าตัวยง
.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ในเวลาเดียวกัน นกเงือก ยังมีส่วนช่วยควบคุมประชากรสัตว์ขนาดเล็ก อาทิ เหล่า แมลงและหนูได้ด้วย ด้วยเหตุนี้นกเงือกจึงมีความอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ป่า และนกเงือกเป็นอีกหนึ่งตัวแปร ที่เป็นตัวบ่งบอกถึงความเจริญของผืนป่าด้วย  

ในประเทศไทยมีนกเงือกทั้งหมด 13 ชนิด แต่น่าเสียดาย ที่ นกเงือก กำลังถูกคุกคามจากมนุษย์ที่ไล่ล่าหมายหัวพวกมันเพียงเพราะความเชื่อและค่านิยมในการนำหัวและโหนกของนกเงือกมาทำของขลังและเครื่องประดับ ทำให้หลายชนิดอยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์

13 ก.พ. วันรักนกเงือก สัญลักษณ์แห่งความรัก และสัตว์ผู้เป็นนักปลูกป่าตัวยง

ในปี พ.ศ. 2547 มูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งดำเนินการศึกษาวิจัยนกเงือกมานานกว่า 20 ปี จึงได้กำหนดให้วันที่ 13 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็น "วันรักนกเงือก" เพื่อให้สังคมและประชาชนได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์นกเงือกที่ใกล้สูญพันธุ์อยู่ทุกขณะ

13 กุมภาพันธ์ ในวันสำคัญนี้ จึงเป็นห้วงเวลา ควรจะเป็นการจุดประกาย ให้ เราต้องช่วยกันปกป้อง นกเงือก อีกหนึ่งสัญลักษณ์ แห่งรักแท้ นี้ไว้  เพราะความพยายามช่วยปกป้อง นกเงือก ตั้งแต่วันนี้ ...เพราะความสำเร็จต่างๆในโลกนี้ จะเกิดขึ้นจากความพยายามเล็กน้อย ซ้ำแล้วซ้ำเล่าในทุุกวัน

ที่มา dnp.go.th  ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

related
logo-pwa

เพิ่ม Spring News

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด