หลอดกระดาษถือเป็นหนึ่งในไอเทมรักษ์โลก ที่ผู้ประกอบการเริ่มนำมาใช้แทนหลอดพลาสติกกันอย่างแพร่หลาย แต่หนึ่งในข้อเสียคือ ดูดน้ำไม่กี่ครั้งหลอดก็เปื่อยยุ่ย
แม้กาแฟ หรือเครื่องดื่มจะรสชาติเลิศรสขนาดไหน แต่เจอแบบนี้ก็ไม่ไหวเหมือนกัน ทำให้ช่วงหลังคนเริ่มปฏิเสธหลอดกระดาษ ถึงขั้นเรียกร้องให้แบรนด์ หรือผู้ประกอบการเลิกใช้หลอดกระดาษ
เมื่อไม่นานมานี้ สตาร์บัคส์ญี่ปุ่น หนึ่งในแบรนด์เครื่องดื่มที่นำหลอดกระดาษมาใช้อย่างยาวนานกว่า 5 ปี เพิ่งประกาศว่าจะเลิกใช้หลอดกระดาษ แล้วเปลี่ยนไปใช้ ‘หลอดชีวมวลจากพืช’ มีผลตั้งแต่เดือนมกราคม 2568 เป็นต้นไป โดยจะเริ่มใช้หลอดชีวมวลจากพืชที่จังหวัดโอกินาว่าเป็นที่แรก จากนั้นจะค่อย ๆ ขยายไปทั่วประเทศในเดือนมีนาคม
Starbucks Japan เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ได้รับข้อร้องเรียนจากลูกค้าว่าหลอดกระดาษนั้นเปื่อยยุ่ยง่ายเกินไป ทั้งยังดูสกปรกเลอะเทอะ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่คนญี่ปุ่นยอมรับไม่ได้ สำหรับชาติที่ให้ความสำคัญกับรสชาติของเครื่องดื่ม
แบรนด์ให้เหตุผลอีกว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีเป้าหมายยกระดับประสบการณ์ของลูกค้า หลอดชีวมวลจากพืชชนิดใหม่นี้ ขึ้นชื่อเรื่องความคงทน ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย และยังสามารถรักษารสชาติของเครื่องดื่มไว้ได้
ทั้งนี้ หลอดชีวมวลจากพืชของ Starbucks Japan ยังสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ หมดปัญหาขยะพลาสติก หรือแม้กระทั่งไมโครพลาสติก มิเพียงแค่สตาร์บัคส์ แต่วัสดุชนิดเดียวกันนี้ ยังใช้ในหลอดของ 7-Eleven สำหรับเครื่องดื่มใน Seven Cafe อีกด้วย
คุณล่ะคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง อยากใช้หลอดกระดาษต่อ หรือพอแค่นี้ มาแชร์ประสบการณ์กันหน่อยว่า หลอดกระดาษทำให้เครื่องดื่มสูญเสียรสชาติจริงไหม มีใครเคยเจอไอเดียหลอดเครื่องดื่มเจ๋ง ๆ บ้าง
ที่มา: Starbucks
ข่าวที่เกี่ยวข้อง