ชวนเที่ยว 'พลิตวิเซ' มรดกโลกของโครเอเชีย

25 ต.ค. 2019 เวลา 3:00 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ใครที่เบื่อ​ช็อปปิ้ง​ อยากค้นหา​ที่เที่ยวใหม่ๆที่จะทำให้คุณสดชื่น​กับธรรมชาติ​อย่างเต็มอิ่ม​ ขอแนะ​นำประเทศ​โครเอเชีย​ ราคาไม่แพง มีงบสักสี่หมื่นบาทก็ไปกับทัวร์ได้แล้ว

โครเอเชียเป็นประเทศที่อยู่ตรงจุดตัดระหว่างยุโรปกลาง ยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ และทะเลเอเดรียติก มีเขตแดนติดกับสโลเวเนีย ฮังการี เซอร์เบีย บอสเนีบและเฮอร์เซโกวีนา และประเทศมอนเตเนโกร โครเอเชียมีประชากรรวมแค่กว่า 4 ล้านคนเท่านั้น

เมื่อเดินทางจากไทยมาถึงสนามบินนานาชาติที่กรุงซาเกร็บของโครเอเชียประมาณเที่ยง ​แล้ว​เลยเดินทางมาถึงที่เที่ยวที่แรกตอนบ่าย​สาม​ คนไม่เยอะมาก​ เพราะกรุ๊ป​ทัวร์​ อื่นเริ่ม​ทยอยกลับกันแล้ว เป็นโอกาสอันดีเลยทีเดียว

พลิตวิเซ (Plitivice)

อุทยานแห่งชาติพลิตวิเซถูกประกาศให้เป็นมรดกโลกด้านธรรมชาติเมื่อปี 1979 ​ที่นี่นับเป็นที่ทดสอบพลังขาของนักเที่ยวเลยทีเดียว ไม่แกร่งจริงอยู่บ้านดูซีรี่ส์​เกาหลี​ไปเลย​ เพราะ​ที่อุทยานแห่งนี้สวยจริง ตั้งแต่วิวระหว่างทางเดินเข้าสู่อุทยาน​ ธรรมชาติสุดๆ​ ป่าหนาแน่นไปด้วยต้นไม้ และภูเขาหินปูน เรียงรายสองข้างทางดูกันไม่เบื่อเลยทีเดียว คุณจะได้บรรยากาศ​แบบเดินป่าขึ้นลงเขา​ นั่งรถ​ ลงเรือ​ เรียกว่าขาดแค่ขึ้นกระเช้าอย่างเดียว ไม่อย่างนั้น​ก็จะครบทุกโหมดในที่เดียว​ แต่ถึงแม้จะต้องเดินเยอะ ​แต่ไม่เหนื่อย​ เพราะทุกอย่างย่อมต้องมีการแลกเปลี่ยน​ ความสวยงาม​เหมาะสมแแล้ว​ที่ได้ขึ้นทะเบียนมรดก​โลก​ของ​ UNESCO พ่วงด้วยตำแหน่ง​น้ำตกที่สวยที่สุดในยุโรป​ด้วย ไม่ธรรมดาเลย

ราคา​ค่าบัตร​เข้าอุทยานจะแบ่งเป็น​ช่วง อย่างเดือนตุลาคม​ ราคา​ 90.00 kn​ คิดเป็นเงินไทย​ 450 บาทค​ บัตรใบนี้ใช่ล่องเรือ​และ​นั่งรถ​ได้โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม​ และเปิดให้​เข้าช่วงเวลา​ 8:00-16:00​ แต่นักท่องเที่ยว​สามารถ​เที่ยว​ชมธรรชาติ​ได้​จนถึง​ 20:00​ น

อุทยานแห่งชาติพลิตวิเซประกอบด้วยทะเลสาบน้อยใหญ่​ ทั้งหมด​ 16​ แห่ง​ มีความสูง​ต่ำลดหลั่นกันไป​ น้ำจากทะเลสาบ​ด้านบนสุด​ จะไหลลงสู่ทะเลทราบด้านล่างทำให้เกิดเป็นน้ำตกและลำธาร ไหลเวียนลงสู่​ แม่น้ำ​ korana

เดินจากจุดที่​ 1​ (  Entrance 1) เพื่อไปยังทะเลสาบ​บน

ที่นี่ มีทะเลสาบ​ทั้งหมด​ 12​ แห่ง​ คือ Proscansko jezero,  Ciginovac, Okrugljak, Batinovac, Veliko jezero, Gradinsko jezero, Buk และ​ Kozjak ชมภาพความสวยงามกันได้

ยังไม่หมดแค่นี้ สัปดาห์หน้าจะพาไปเที่ยวที่อื่นในโครเชียอีก

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ชวนเที่ยว 'ซิบีนิค' กับสถาปัตยกรรมมรดกโลกที่โครเอเชีย