การเมือง

ปปช.ฟัน3บิ๊กพศ.โกงเงินทอนวัด ชงอสส.สั่งฟ้อง

นายสุรศักดิ์ คีรีวิเชียร กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณปฏิสังขรณ์วัดพนัญเชิง จ.พระนครศรีอยุธยา จำนวน20 ล้านบาท เปิดเผยว่า  คณะอนุกรรมการไต่สวนได้สรุปสำนวนเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.พิจารณาจและได้มีมติชี้มูลความผิดผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการส่งสำนวนไปยังอัยการสูงสุด(อสส.)เพื่อพิจารณาสั่งฟ้องต่อศาลต่อไป

โดย  ป.ป.ช.มีมติแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงที่มีนายสุรศักดิ์ คีรีวิเชียร กรรมการป.ป.ช.เป็นประธาน กรณีกล่าวหานายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) นายพนม ศรศิลป์ อดีตผอ.พศ. และนางสาวประนอม คงพิกุล รองผอ.พศ.

 

 

นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า  “บางวัดเวลาทอนเงิน ทอนกัน 90% และมีหลายที่เอาไว้ให้วัด 2 แสน แต่เก็บไว้ 5 ล้าน 10 ล้านก็มี คุณไม่มีสิทธิไปรับเงินทอน เงินหลวง จะรับไม่ได้เลย แต่ถ้าวัดไม่ต้องการแล้วทอนคืนเป็นงบประมาณแผ่นดินก็จบ” ทั้งนี้คดีนี้ไม่มีความยุ่งยากซับซ้อน เนื่องจากพฤติกรรมการทุจริตเงินทอนวัดมี 2 อย่าง 1.ทอนเป็นเงินสด 2.ทอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ทั้งนี้คดีทุจริตเงินทอนวัดอื่นๆที่อยู่ในป.ป.ช. ล้วนมีรูปแบบการทุจริตเหมือนกันทั้งหมด และมีตัวละครเดียวกันกับกรณีทุจริตวัดพนัญเชิง สามารถนำกรณีนี้เป็นโมเดลได้ แต่อย่างไรก็ตามเท่าที่ทราบ ผู้เกี่ยวข้องในคดีบางคนได้หลบหนีไปต่างประเทศแล้ว