Breaking ข่าว

อดีตนายกฯมาเลเซียเผยทฤษฎีใหม่ MH370 ถูกควบคุมจากภาคพื้นดินหลังเครื่องบินถูกจี้

 

มีนาคม ปี 2014 เครื่องบินโบอิ้ง 777 ของมาเลเซียแอร์ไลน์สสูญหายไปพร้อมกับผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ขณะกำลังบินมุ่งหน้าจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง หลังจากนั้นปฏิบัติการค้นหามีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีประเทศออสเตรเลียเป็นผู้นำด้วยการสำรวจน่านน้ำกว่า 120,000 ตารางกิโลเมตรในมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ แต่ก็ไม่พบร่องรอยแต่อย่างใด นอกจากพบเพียงชิ้นส่วนเครื่องบิน ที่ยืนยันได้ว่ามาจาก MH370 เพียง 3 ชิ้นที่ลอยมาเกยฝั่งบริเวณชายฝั่งมหาสมุทรอินเดียตะวันตก

และแล้วภารกิจค้นหาก็ถูกยกเลิกไปเมื่อเดือนมกราคม ปี 2017 แต่การปฏิบัติการค้นหาเริ่มต้นขึ้นใหม่อีกครั้งในเดือนมกราคมปีนี้ โดยมีบริษัทโอเชี่ยนอินฟินิตี้ ของสหรัฐฯ เข้ามารับสานต่อภารกิจ ภายใต้เงื่อนไข “หากยังหาไม่เจอ จะไม่รับเงิน” เพื่อคลี่คลายปริศนาทางการบินครั้งใหญ่ของโลกให้ได้

ล่าสุด สำนักข่าว AFP รายงานว่า อดีตนายกรัฐมนตรี มหาธีร์ โมฮาหมัด แห่งมาเลเซีย ในวัย 92 ปี ให้สัมภาษณ์กับสื่อออสเตรเลียว่า เที่ยวบิน MH370 ของมาเลเซียแอร์ไลน์สที่สูญหายไป มีความเป็นไปได้ที่เครื่องบินลำนี้จะถูกหน่วยงานใดสักแห่งบนภาคพื้นดิน ควบคุมจากระยะไกล ให้บินออกนอกเส้นทาง เพื่อสกัดความพยายามจี้เครื่องบิน แต่ก็เกิดความผิดพลาดขึ้น

อดีตนายกรัฐมนตรี มหาธีร์ โมฮาหมัด แห่งมาเลเซีย

นายมหาธีร์บอกว่า “เครื่องบินโบอิ้งทุกลำที่ถูกจี้ จะได้รับอนุญาตให้เข้าควบคุมเครื่องบินแม้จะกำลังบินอยู่ก็ตาม” ด้วยระบบนี้จึงทำให้เกิดข้อสงสัยที่ว่า MH370 จะเป็นไปในลักษณะนี้หรือไม่ เพราะเทคโนโลยีสมัยนี้ก้าวหน้ามาก คนสามารถควบคุมเครื่องบินได้โดยไม่ต้องใช้นักบิน เครื่องบินขับไล่สมัยใหม่ไม่ต้องใช้นักบินแล้ว ซึ่งเทคโนโลยีใหม่ๆบางทีอาจยังไม่ได้ถูกเปิดเผย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า โบอิ้งเคยได้รับสิทธิบัตรจากรัฐบาลสหรัฐฯเมื่อปี 2006 เกี่ยวกับระบบควบคุมพิเศษ ซึ่งภาคพื้นดินสามารถบังคับเครื่องบินแทนกัปตันได้ในกรณีที่เครื่องบินถูกจี้ เพียงแต่ยังไม่มีหลักฐานว่า ระบบนี้ได้ถูกนำมาใช้งานจริงแล้วเท่านั้น

ขณะที่หลายสื่อตั้งคำถามว่า เหตุใดท่านอดีตนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ โมฮาหมัด ถึงได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในช่วงนี้ สื่อวิเคราะห์ไว้ว่า มาเลเซียกำลังจะมีการเลือกตั้ง ท่านมหาธีร์ผู้ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งผู้นำมาเลเซียมานานถึง 22 ปี ต้องการหวนกลับสู่การเมืองอีกครั้ง เพื่อนำฝ่ายค้านโค่นเก้าอี้นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับชะตากรรมของ MH370 นั้นอาจช่วยพลิกเกมการเมืองได้.

ที่มา : https://www.afp.com/en/news/826/mahathir-raises-remote-takeover-theory-mh370-mystery-doc-13103n1