ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เกิดอะไรขึ้น! นักเรียนยโสฯ  “อาเจียน-ปวดท้อง” นับ 100 คน ไม่ชัดอาหารเป็นพิษ?

นักเรียนในพื้นที่จังหวัดยโสธร จำนวนกว่า 100 คน มีอาการอาเจียนและปวดท้องอย่างรุนแรงพร้อมกัน หลังร่วมทำกิจกรรมเวียนเทียนในวันวิสาขะบูชา และรับประทานข้าวกล่องร่วมกัน ด้านเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลต้องเร่งให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

เจ้าหน้าที่อาสาฯกู้ชีพ ต้องเร่งช่วยกันนำเด็กนักเรียนในระดับประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนหลายโรงเรียนในพื้นที่ตำบลขั้นไดใหญ่ ตำบลทุ่งแต้ และตำบลทุ่งนางโอก อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร นำส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลยโสธร หลังจากเด็กนักเรียนรวมแล้วกว่า 100 คน มีอาการเวียนหัว อาเจียนและปวดท้องอย่างรุนแรงพร้อมกันจนต้องหามส่งโรงพยาบาลอย่างโกลาหล

หลังจากที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางมหามกุฏราชวิทยาลัย จังหวัดยโสธร ได้จัดกิจกรรมนำเด็กนักเรียนจากโรงเรียนต่างในพื้นที่อำเภอเมืองยโสธร ไปร่วมกิจกรรมเข้าวัดเวียนเทียนในวันวิสาขะบูชา แล้วมีการแจกอาหารกล่องให้กับเด็กนักเรียนที่ไปร่วมกิจกรรมทุกคนซึ่งอาหารกล่องที่รับแจกจะเป็นข้าวมันไก่และข้าวผัดกระเพรา หลังจากที่เด็กรับประทานในช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมาแล้วจึงมีอาการอาเจียนและปวดท้องอย่างรุนแรงต้องหามส่งโรงพยาบาลยโสธรเป็นการเร่งด่วน เนื่องจากมีเด็กนักเรียนจำนวนหลายคนที่มีอาการเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมีพระเณรอีกหลายรูปที่ไปร่วมกิจกรรมและมีอาการปวดท้องเช่นกันต้อง แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ต้องรอให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่เก็บตัวอย่างอาหารที่เด็กรับประทานไปตรวจให้ละเอียดอีกครั้ง

นางสาวขวัญนภา  บุญทศ ครูโรงเรียนบ้านคำฮี ตำบลขั้นไดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร เป็นหนึ่งในโรงเรียนที่นำเด็กนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมของทางมหามกุฏราชวิทยาลัย จังหวัดยโสธร ที่เปิดเผยว่า หลังเข้าร่วมหลังเสร็จกิจกรรมทางผู้จัดได้แจกข้าวกล่องให้เด็กเป็นอาหารเที่ยง ซึ่งจะเป็นข้าวมันไก่และข้าวผัดกระเพรา แต่หลังจากเด็กรับประทานไปได้ประมาณ 2 ชั่วโมง เด็กเริ่มมีอาการเวียนหัว อาเจียนและปวดท้องอย่างรุนแรงพร้อมกัน ในส่วนของโรงเรียนบ้านคำฮี มีนักเรียนกว่า 20 คน ต้องเร่งนำตัวส่งไปที่โรงพยาบาลยโสธรเป็นการเร่งด่วน ซึ่งคาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากอาหารเป็นพิษ