ข่าว

ทำความรู้จักวันแอฟริกา หรือ Africa Day

วันแอฟริกา หรือ ที่เรียกว่า แอฟริกา เดย์ ถือเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของชาวแอฟริกันทั่วโลก โดยในแต่ละปี มักมีการจัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ทั้งในประเทศในทวีปแอฟริกา รวมทั้งทั่วโลก เพื่อรำลึกถึงการต่อสู้เพื่อเอกราชและความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจและสังคมของภูมิภาคแอฟริกา

ขณะที่ ไทยเอง ก็มีการจัดกิจกรรมวันแอฟริกาขึ้นที่โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯเช่นกัน และมีเอกอัครราชทูตกลุ่มประเทศแอฟริกาประจำประเทศไทย  อาทิ เคนยา, โมร็อคโค, แอฟริกาใต้, ซูดาน, ไนจีเรีย, อียิปต์และลิเบียเข้าร่วมงานด้วย

เมื่อเดินเข้ามาด้านในงาน นอกจากจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายแอฟริกาแล้ว  บรรยากาศภายในงานยังครึกครื้นมาก คงความเป็นแอฟริกันไว้อย่างมากทีเดียว โดยรูปแบบงานปีนี้จัดขึ้นภายใต้ธีมงานชื่อว่า “Africa-Thailand’s Partnership: working together for the better future”

 

 

 

 

นอกจากนี้ ภายในงาน ยังมีการจัดแสดงวงดนตรี ส่งตรงจากแอฟริกันรวมถึง เมนูจากประเทศต่างๆในทวีปแอฟริกาให้แขกผู้มีเกียรติได้ลิ้มลองด้วย  ตลอดจนนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานสัมผัสความเป็นแอฟริกันมากขึ้น ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติมาร่วมงานคับคั่ง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Africa Day ซึ่งตรงกับวันที่ 25 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันเฉลิมฉลองการจัดตั้งองค์การเอกภาพแอฟริกา (Organization of African Unity) เมื่อปี 1963  ซึ่งขณะนั้น เป็นการรวมตัวของกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกาและต่อมา ได้ปฏิรูปเป็นองค์การสหภาพแอฟริกา (African Union) ในปี 2000

ไทยมีความสัมพันธ์กับประเทศในทวีปแอฟริกาอย่างยาวนาน ทั้งในด้านความมั่นคง ด้านการค้า การลงทุน และด้านการพัฒนา ขณะที่ แอฟริกาถือเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีประชากรมาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้  ไทยจึงควรพัฒนาความสัมพันธ์เชิงหุ้นส่วนกับแอฟริกาให้ใกล้ชิดมากขึ้น นอกจากนี้ ยังควรแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการพัฒนาเพราะทั้งสองฝ่ายต่างกำลังเผชิญความท้าทายและโอกาสที่เกิดขึ้นในยุคโลกาภิวัฒน์ด้วย