ข่าว ต่างประเทศ

ทำความรู้จักวันแอฟริกา หรือ Africa Day

วันแอฟริกา หรือ ที่เรียกว่า แอฟริกา เดย์ ถือเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของชาวแอฟริกันทั่วโลก โดยในแต่ละปี มักมีการจัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ทั้งในประเทศในทวีปแอฟริกา รวมทั้งทั่วโลก เพื่อรำลึกถึงการต่อสู้เพื่อเอกราชและความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจและสังคมของภูมิภาคแอฟริกา

ขณะที่ ไทยเอง ก็มีการจัดกิจกรรมวันแอฟริกาขึ้นที่โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯเช่นกัน และมีเอกอัครราชทูตกลุ่มประเทศแอฟริกาประจำประเทศไทย  อาทิ เคนยา, โมร็อคโค, แอฟริกาใต้, ซูดาน, ไนจีเรีย, อียิปต์และลิเบียเข้าร่วมงานด้วย

เมื่อเดินเข้ามาด้านในงาน นอกจากจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายแอฟริกาแล้ว  บรรยากาศภายในงานยังครึกครื้นมาก คงความเป็นแอฟริกันไว้อย่างมากทีเดียว โดยรูปแบบงานปีนี้จัดขึ้นภายใต้ธีมงานชื่อว่า “Africa-Thailand’s Partnership: working together for the better future”

 

 

 

 

นอกจากนี้ ภายในงาน ยังมีการจัดแสดงวงดนตรี ส่งตรงจากแอฟริกันรวมถึง เมนูจากประเทศต่างๆในทวีปแอฟริกาให้แขกผู้มีเกียรติได้ลิ้มลองด้วย  ตลอดจนนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานสัมผัสความเป็นแอฟริกันมากขึ้น ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติมาร่วมงานคับคั่ง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Africa Day ซึ่งตรงกับวันที่ 25 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันเฉลิมฉลองการจัดตั้งองค์การเอกภาพแอฟริกา (Organization of African Unity) เมื่อปี 1963  ซึ่งขณะนั้น เป็นการรวมตัวของกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกาและต่อมา ได้ปฏิรูปเป็นองค์การสหภาพแอฟริกา (African Union) ในปี 2000

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ไทยมีความสัมพันธ์กับประเทศในทวีปแอฟริกาอย่างยาวนาน ทั้งในด้านความมั่นคง ด้านการค้า การลงทุน และด้านการพัฒนา ขณะที่ แอฟริกาถือเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีประชากรมาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้  ไทยจึงควรพัฒนาความสัมพันธ์เชิงหุ้นส่วนกับแอฟริกาให้ใกล้ชิดมากขึ้น นอกจากนี้ ยังควรแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการพัฒนาเพราะทั้งสองฝ่ายต่างกำลังเผชิญความท้าทายและโอกาสที่เกิดขึ้นในยุคโลกาภิวัฒน์ด้วย