สถานการณ์ล่าสุด! ปฏิบัติการกู้ 13 ชีวิตติดถ้ำ

27 มิ.ย. 2561 เวลา 1:39 น.

ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ทุกคนมีความหวังรอคอยและทางหน่วยซิลขอต่อเวลาเพราะคิดว่าใกล้จะถึงหาดพัทยาบีชเหลือเพียงไม่กี่ร้อยเมตร เพราะคาดเด็กๆจะรออยู่บริเวณนั้น

เข้าสู่วันที่ 5 สถานการณ์ความคืบหน้าค้นหา13ชีวิตภายในถ้ำหลวง

ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ทุกคนมีความหวังรอคอยและทางหน่วยซีลขอต่อเวลาเพราะคิดว่าใกล้จะถึงหาดพัทยาบีชเหลือเพียงไม่กี่ร้อยเมตร เพราะคาดว่าเด็กๆ จะรออยู่บริเวณนั้น การปฏิบัติภารกิจตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงตอนเช้าก็ยังทำอย่างต่อเนื่อง ปัญหาที่เกิดคือเมื่อวานฝนตกค่อนข้างหนักยังตกต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน และฝนหนาเม็ดกว่าทุกวัน ปริมาณน้ำสูงขึ้น เมื่อวานในตอนเย็นน้ำภายในถ้ำขึ้น 4 นิ้ว/ชั่วโมง ทางด้านภายนอกก็ได้มีการเร่งระบายน้ำบริเวณรอบๆ ส่วนในเรื่องการระบายน้ำภายในถ้ำทางการไฟฟ้าได้ต่อไฟในช่วงบ่ายจึงได้เร่งระบายสูบน้ำออกเช่นเดียวกัน

ลักษณะหาดพัทยาเป็นอย่างไร

หาดพัทยาคือพื้นที่ระดับสูงพื้นที่สุดท้ายที่อยู่ทางช่องซ้ายที่เลี้ยวไป จากทางซ้ายไปจนถึงหาดจะมีระยะทาง 10 กิโลเมตร วันแรกที่หน่วยซีลทำลายปัญหาต่างๆ เช่น ตะกอนทรายหรือทางแคบต่างๆ สามารถเข้าไปสำรวจได้เพียง 2 กิโลเมตร ต่อมาทีมคุณเอ๋ได้เข้ามาช่วยเหลือพร้อมอุปกรณ์พิเศษ การทำงานก็เร็วขึ้นระยะทางก็มากขึ้น รวมจากของเดิมสามารถเข้าไปได้ 5 กิโลเมตร หน่วยซีลเลยตัดสินใจตะลุยเดินหน้าต่อเพราะมีความหวัง เพียงอีกแค่ไม่กี่ร้อยเมตรคาดว่าวันนี้น่าจะถึงจุดหาดพัทยา ต้องรอคำยืนยันจากข้างในอย่างเป็นทางการ เกิดอะไรขึ้นบ้างที่หาดพัทยา แต่ตอนนี้ยังไม่มีรายงานว่าพบเด็ก หาดพัทยาคือหาดเนินสูงที่แห้งจุดสุดท้าย คาดว่าเป็นจุดหลบภัยของเด็ก ถ้าหากเลยจุดหาดพัทยาจะเป็นน้ำทั้งหมด คาดว่าถ้าไม่เจอเด็กจะต้องย้อนหลังกลับไปค้นหาตามโพรง ซึ่งเป็นโพรงเล็กๆขนาดตัวเล็กรอดเข้าไปได้

หากไม่เจอที่หาดพัทยาเด็กมีโอกาสจะไปโผล่ตรงไหน

ยังไม่มีใครตอบได้เลยหลังโพรงอาจจะเป็นเนินหรืออาจจะเป็นโถง ทางประเทศไทยไม่มีงบประมาณสำรวจถ้ำเหมือนในต่างประเทศ ไม่ได้มีการทำแผนที่ หากมีแผนที่เวลาเกิดอุบัติเหตุเราสามารถนำมาดูได้

ถ้าพบเด็กทั้ง 13 ชีวิตจะต้องกันเด็กและหน่วยซีลชุดแรกไปตรวจเชื้อทันที

ทางทีมหน่วยซีลชุดแรกเตรียมถุงน้ำเกลือและออกซิเจนหลอดค่อยข้างเยอะ โดนอย่างแรกที่เจอเด็กคือ แสงสว่างห้ามส่องเด็กเด็ดขาด ให้ส่องผนังและรีเฟค ( reflex ) ออกมาให้นิ่มนวลที่สุด เพราะเด็กไม่ได้เจอแสงสว่างมา 4 วันถ้ากระทบกับแสงโดยตรงจะทำให้ตาบอดได้ หากพบน้องทางหน่วยซีลต้องช่วยเหลือโดยการแทงน้ำเกลือให้เด็กโดยทันที

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด