"นพ.ยงยุทธ" ยอมรับ การค้นหา 13 ชีวิต เป็น "วิกฤตฉุกเฉิน" ทางอารมณ์

27 มิ.ย. 2561 เวลา 12:42 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีน้อง 13 ชีวิตรวมถึงโค้ชที่ยังคงอยู่ติดในถ้ำหลวง สิ่งที่ผมเป็นห่วงขณะนี้นอกจากทั้ง 13 คนแล้ว คือผู้ที่เฝ้ารอคอยการกลับมาอย่างมีความหวังของพ่อแม่ผู้ปกครองรวมถึงญาติพี่น้อง หรือแม้กระทั่งการติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของทีมช่วยเหลือก็ตาม ที่อาจมีภาวะว้าวุ้นใจ กระวนกระวายใจ ร้องไห้คร่ำครวญ กลัวที่จะเกิดความสูญเสีย ซึ่งในบางคนถึงขั้นนอนไม่หลับ เบื้องต้นต้องยอมรับก่อนว่า ขณะนี้เป็นวิกฤตฉุกเฉินที่เป็นเหตุให้เกิดอาการดังกล่าว

ฉะนั้นอย่าตื่นกลัว หัวใจสำคัญของการก้าวพ้นภาวะเหล่านี้ อยู่ที่บทบาทของชุมชนหรือบุคคลที่อยู่ในพื้นที่นั้นต้องช่วยกันให้กำลังใจ ร่วมกันหากิจกรรมอื่น ๆ ทำแทนที่จะนั่งรอคอยเพียงความหวัง ในภาษาทางสุขภาพจิตเรียกว่า เปลี่ยนจากเหยื่อให้เป็นผู้กอบกู้วิกฤต เช่น เป็นส่วนนึงของการช่วยเหลือทีมปฏิบัติงานในพื้นที่ กิจกรรมทางศาสนาหรือจิตอาสาเหล่านี้สามารถทำให้สภาพจิตใจของพ่อแม่ผู้ปกครองรวมถึงญาติพี่น้องดีขึ้นได้ ผมขอเน้นย้ำให้ทุกคนผนึกกำลังอย่างหนักแน่นในระหว่างกลุ่มญาติ หรือชุมชนเพื่อให้กำลังใจซึ่งกันและกัน รวมถึงการให้กำลังใจจากชุมชนออนไลน์ต่าง ๆ

ปัจจุบันที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาท ทำให้ข้อมูลข่าวสารหลั่งไหลมาเป็นจำนวนมากสำหรับผู้ติดตามสถานการณ์ผมขอให้คำว่า “ลุ้น” จนกระทั่งขาดการพักผ่อนหรือตื่นเช้าขึ้นมาต้องตรวจสอบข้อมูลข่าวสารเป็นอันดับแรก จนเสียงานหรือกิจวัตรประจำวัน มีอารมณ์ร่วมไปกับสถานกรณ์ดังกล่าว ต้องรีบหันกลับมาจัดการตัวเอง โดยการบริหารเวลาไม่ควรติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่องมากกว่า 1 ชั่วโมง ให้ดำรงรักษากิจวัฒนประจำวันให้เป็นปกติ หากเริ่มเสียงานเมื่อไหร่เริ่มเป็นสัญญานไม่ดีแน่นอน ในทางกลับกันเปลี่ยนจากผู้ติดตามข่าวสารเป็นผู้ช่วยเหลือ โดยร่วมทำกิจกรรมอาสาอื่น ๆ ในสถานการณ์ขณะนี้ นพ.ยงยุทธ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด