กีฬา กีฬาต่างประเทศ

16 ปีแห่งตำนาน!! “จิโนบิลี่” ประกาศรีไทร์วงการ “เอ็นบีเอ” อย่างเป็นทางการ

“มานู จิโนบิลี่” ชู๊ตติ้งการ์ดชาวอาร์เจนไตน์ของ “ซาน อันโตนิโอ สเปอร์ส” ทีมดังในศึกบาสเก็ตบอล “เอ็นบีเอ” สหรัฐอเมริกา ประกาศรีไทร์เป็นที่เรียบร้อย ปิดฉากตำนานมือปืนแห่งเท็กซัส 16 ปี

การ์ดวัย 41 ปี เริ่มเข้าสู่เส้นทางนักบาสฯ “เอ็นบีเอ” ตั้งแต่ปี 1998 กับ “สเปอร์ส” ในฐานะดร๊าฟฟ์อันดับ 57 เลยทีเดียว แถมเป็นการดร๊าฟฟ์ตัวรอบที่ 2 ของปีอีกต่างหาก หลังจากนั้นเขาก็ดันถูกทีม ส่งตัวกลับไปกับทีมเดิม นั้นคือ “วิโอล่า เร็กจิโอ คาลาเบรีย” ในอิตาลี ก่อนจะทำให้รู้ว่าทุกคนคิดผิด เขาย้ายไปอยู่กับ “ไวร์ตัส โบโลญ่า” ในปี 2000 และใช้เวลาเพียงปีเดียว พาทีมคว้าแชมป์ยุโรป และก้าวขึ้นมาเป็นผู้เล่นแห่งปีของทวีปยุโรปในปี 2001 อีกด้วย

เมื่อฟอร์มร้อนแรงขนาดนี้ “สเปอร์ส” ไม่รอช้า รีบดึงเจ้าตัวกลับมาทันที ในปี 2002 และนั้นคือจุดเริ่มต้นของ “บิ๊กทรี” แห่งเท็กซัส โดยมี “ทิม ดันแคน” เซ็นเตอร์ที่ดีที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ และ “โทนี ปาร์คเกอร์” พอยต์การ์ดชาวฝรั่งเศส พวกเขาร่วมกันพาทีมคว้าแชมป์สายตะวันออก ก่อนคว้าแชมป์ “เอ็นบีเอ ไฟนอล” เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

ตลอด 16 ปีในวงการ “เอ็นบีเอ” เขาคว้าแชมป์ไปได้ถึง 4 สมัย นับตั้งแต่ปี 2003, 2005, 2007 และ 2014 มีค่าเฉลี่ย 13.3 แต้มต่อเกม 3.8 แอสซิสต์ และ 3.5 รีบาวด์ส จาก 1,057 เกม

นอกจากนี้เขายังถูกยกย่องให้เป็นบุคคลที่สามารถพา “ทีมชาติอาร์เจนติน่า” ล้มยักษ์ใหญ่อย่าง “สหรัฐอเมริกา” ในการแข่งขันบาสเก็ตบอลใน “โอลิมปิกเกมส์ 2004” ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ แบบที่หลายคนตั้งตารอ นับเป็นหน้าประวัติศาสตร์ที่เจ้าตัวเป็นที่จดจำของแฟนบาสเก็ตบอลโลกเลยก็ว่าได้

แม้ฤดูกาลที่จะมาถึงยังไม่เริ่ม แต่เจ้าตัวก็ตัดสินใจอำลาวงการเป็นที่เรียบร้อย ปิดฉากความยิ่งใหญ่ 16 ปีเต็ม และแน่นอนว่า “ซาน อันโตนิโอ สเปอร์ส” ก็พร้อมยกเสื้อหมายเลข 20 ให้กับเขาทันที และ “จิโนบิลี่” กลายเป็นว่าที่ผู้เล่นคนแรกที่ไม่ใช่คนสหรัฐฯ ที่จะได้ทั้งรีไทร์เสื้อ และเข้าหอเกียรติยศ (Hall Of Famers) ของทีม

ขอบคุณภาพจาก San Antonio Spurs