ยังไม่จบ ! คดี "สายป่าน" โพสต์รูปหนอนแฟน รออัยการเจ้าของสำนวนชี้ขาด

19 ก.ย. 2561 เวลา 5:37 น.

รองโฆษกอัยการการสูงสุด เผยขั้นตอนคดียังไม่สิ้นสุด หลังจากที่ทนาย อัจฉริยะบอกว่า อัยการสั่งไม่ฟ้อง ส่งให้อัยการเจ้าของสำนวนพิจาณาคำสั่งสุดท้าย

 

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ออกมาระบุช่วยเหลือทางกฎหมาย น.ส.อภิญญา สกุลเจริญสุข หรือสายป่าน อายุ 28 ปี ดารานักแสดงสาว กระทั่งอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีสายป่านได้พลั้งมือโพสต์ภาพติดอวัยะเพศแฟนหนุ่มลงในอินสตราแกรม เมื่อช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาเพราะขาดเจตนานั้น ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลการสั่งคดีดังกล่าวจากสำนักงานอัยการคดีอาญา ปรากฏว่า คำสั่งเห็นไม่ฟ้องนั้นเป็นคำสั่งชั้นต้นของอัยการเจ้าของสำนวนคดีอาญา 9 ซึ่งคดีนี้ น.ส.อภิญญา ผู้ต้องหา ได้ร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการในชั้นสั่งคดีด้วย

ยังไม่จบ ! คดี

ดังนั้นตามขั้นตอนและระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุด ว่าด้วยการดำเนินคดีอาาญาของพนักงานอัยการ พ.ศ.2547 ข้อ 48 ในหมวดการร้องขอความเป็นธรรม เมื่อการสั่งคดีโดยอัยการเจ้าของสำนวนมีความเห็นแล้ว ก็จะต้องเสนอตามลำดับชั้นให้รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา และอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา พิจารณากลั่นกรองและมีคำสั่งสุดท้ายในชั้นสั่งคดีของอัยการนี้ โดยขณะนี้สำนวนและความเห็นของอัยการเจ้าของสำนวนได้เสนอให้นายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา พิจารณาตามขั้นตอนแล้วในวันนี้

ในกรณีที่สุดท้ายแล้ว หากนายพิทักษ์ อบสุวรรณ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา จะมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องเช่นกัน ขั้นตอนกฎหมายอัยการก็จะต้องส่งสำนวนและความเห็นสั่งไม่ฟ้องดังกล่าวไปให้ ผบ.ตร.พิจารณาอีกครั้งว่าจะเห็นแย้งหรือไม่ ทั้งนี้ตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 145

สำหรับคดีนี้ อัยการสำนักงานคดีอาญา 9 ได้รับสำนวนคดีนี้ จากพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)ที่สรุปสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง “สายป่าน” นักแสดงสาวชื่อดัง เมื่อวันที่ 15 ก.พ.61 ที่ผ่านมา ในความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ม.14 (4) ฐานนำภาพลามกอนาจารเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ กรณีที่เจ้าตัวได้พลั้งมือโพสต์ภาพติดอวัยะเพศแฟนหนุ่มลงในอินสตราแกรม เมื่อช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด